Cuộc sống ở Đức

Học xong ở Đức thì về Việt Nam hay cố ở lại tìm việc làm?

Du học sinh, sinh viên Việ tới Đức du học, sau khi tốt nghiệp thì có thể được ở lại để tìm việc làm nhưng đó không phải là vấn đề đơn giản. Tâm sự của bạn Phương Hoa Nguyễn gửi đến Tin Tức Việt Đức chấm com - www.tintucvietduc.com 
"mấy hôm nay hay ngồi thơ thẩn nghĩ linh tinh, học xong ở đức thì nên cố mà ở lại kiếm sống hay về Việt Nam bắt đầu từ đầu. Nghĩ đến việc học xong cái bằng Master với kinh nghiệm ít ỏi, ngoại ngữ cũng không ăn thua, không biết có bon chen được với người Đức không. Còn về Việt Nam, cũng lại là cả một vấn đề?".  

Chia sẻ của bạn Viên Củi:

Nếu ko trả lời đc hợp bên nào hơn thì mang nhược điểm của 2 bên ra rồi hỏi xem mình ghét cái nhược điểm nào hơn. Ở Đức thì có khả năng cô đơn cả đời, mà nếu ko có ai cùng sánh bước thì những mối quan hệ xã hội cũng dừng lại ở mức xã hội. Chưa kể có thể chẳng có được 1 ánh nhìn công bằng từ người Đức chỉ vì đơn giản mình là người nước ngoài. Rồi bố mẹ ốm ko chăm sóc được, nếu là người tình cảm thì khó mà chịu.

Ở VN thì khả năng lớn những mối quan hệ xã hội là vòng tròn bạn bè. Nhưng cũng chỉ thế thôi, khăng khít ko nhiều. Đi làm và sống theo vòng tròn, những chuyện ngồi lê đôi mách, nói xấu, dìm hàng là lẽ thường.

Chia sẻ của Kiên Nguyên:

Kinh nghiệm về kiến thức, về cách hoạt động của công ty, cách làm việc suy nghĩ của ng đức, cách giao tiếp, cách chủ trì cuộc họp, cách sắp xếp thời gian, vân vân và mây mây. Nói chung là sinh viên ra trường ko nói gì đến ở đức hay ở vn đều thiếu tất cả mọi kỹ năng làm việc mà ng ta gọi chung là kinh nghiệm Cố ở lại lấy kinh nghiệm. Kinh nghiệm ở đức rất quý giá. Có thể giúp ích sau nay rất nh.

Chia sẻ của Song Sơn:

Về đi bạn ơi. Về cống hiến phục vụ đất nước, gần bố mẹ, người thân. Với là du học sinh Đức về nước không nói những việc ngoài lề khác thì cái bằng cũng hơn nhiều sinh viên ở VN, là mình có lợi thế. Còn làm Master ở Đức roi ở lại Đức làm việc thì nó cũng ko có hơn gì sinh viên Đức, hơn nữa người Đức còn có lợi thế về ngôn ngữ hơn mình. Also, mình cũng đã quyết định sẽ về. Đây là ý kiến và quyết định của mình, bạn nào bất đồng ý kiến thì cmt lịch sự đừng gạch đá nhé ^^

Ở lại Đức làm việc nhưng chỉ giỏi tiếng Anh cũng là 1 bất lợi. K kể đến công việc mà cuộc sống hàng ngày cũng gặp khó khăn rồi. Về VN đúng là có nhiều bất lợi, môi trường cũng k được tốt như bên này. Nhưng được cái nếu tìm được việc và chịu khó chút thì mọi thứ sẽ ổn thôi. Còn vấn đề về tình cảm nữa. Ở bên Đức lâu sẽ cô đơn lắm. Không chỉ cô đơn về mặt tình yêu mà về cả bạn bè, người thân.

Lựa chọn con đường ở lại Đức tìm việc làm sau khi tốt nghiệp rất khó khăn với sinh viên Việt.
Lựa chọn con đường ở lại Đức tìm việc làm sau khi tốt nghiệp rất khó khăn với sinh viên Việt.
Chia sẻ của chị Thi Hong Trang Nguyen:

Mình muốn hỏi là bạn có "hôn phu" chưa.  😂😂
Nếu có rồi mà:
1. Ở Đức thì nên thử ở lại, lập tương lai ở đây.
2. Ở Vn, thì thôi về với anh xã tương lai. 

Còn chưa thì chờ duyên. Rồi quyết định tiếp.  😂😂 Phụ nữ thường mạnh miệng sự nghiệp này nọ, nhưng rốt cuộc "tim" ở đâu thì về đó thôi, rồi lại con cái, thì lại chọn vì con mà ở nơi đó, yêu nơi đó.  Nhưng làm gì thì cũng nên học tốt những gì mang đang học để tiến thoái gì cũng được.

Chia sẻ của Kit Nguyen:

Chị ơi, em nghĩ trong thời gian này thì chị cứ rải đơn apply xin việc, cả apply internship nữa (cả trong nước Đức và nước ngoài). Em nghĩ mình phải tự tạo ra cơ hội cho mình thôi. Bên cạnh đó thì cũng trao dồi thêm tiếng Đức nữa. Mình cứ cố gắng tìm kiếm cơ hội hết mức có thể, nếu không được thì mình cũng k hối hận vì đã cố hết sức rồi. 

Về VN hay ở lại Đức thì em thấy mình đều phải bắt đầu từ đầu mà. Chị học ngành kinh tế chung chung vậy thì c đã xác định mình thích làm công việc j chưa? Về VN e thấy cũng không thiếu cơ hội đâu, mình chịu khó tìm là sẽ có công việc phù hợp thôi, chị còn có bằng Master cả biết thêm tiếng Đức nữa thì cũng là thêm lợi thế.

E nghĩ mình k nên đặt nặng vấn đề về hay ở quá, có cơ hội thì mình ở, không thì về VN mình vẫn sống tốt được mà. Mình phải luôn lạc quan yêu đời, think positive thì mọi việc sẽ work out dc hết.

Chia sẻ của chị Phoenix Thuy Duong:

Em học kinh tế chuyên ngành gì, luận án tốt nghiệp của em về mảng nào, tốt nghiệp em được mấy điểm, trường nào?

Thật ra trong trường hợp của em bây giờ suy nghĩ về hay ở cũng ko cần thiết vì hết 18 tháng mà em ko xin được việc thì em phải về thôi (trừ khi em muốn làm “giấy tờ” để ở lại bằng mọi cách thì khác, nhưng chị khuyên là đừng làm, những rủi ro nó gây ra ko đáng). Trong tgian này thì nên cố gắng hết sức để xin việc, mình ko có tgian nên ko có điều kiện để kén chọn thì cứ thử hết sức mình thôi, xin ở tpho nhỏ xa xôi, việc ko cần bằng Master, xin ở các nước lân cận nói tiếng Anh như Hà Lan, Bỉ, Luxemburg hoặc xin ở mấy nước Đông Âu etc. Khi em đã cố hết sức thì ko phải hối tiếc nữa. Hoặc xin học tiếp PhD. Ko được thì về, mà về thì ko nên đem những thứ tiêu cực ở VN ra so sánh vì nó rất khập khiễng chỉ làm mình khổ tâm thêm. 

Khi mình chọn đi một con đường nào thì mình nên hết mình với nó, dồn tâm trí sức lực vào những thứ mình thay đổi được, và chấp nhận những thứ mình ko ảnh hưởng hay đổi thay được, vì xã hội nào cũng có mặc tốt mặc xấu. Người có điều kiện lựa chọn thì chọn lựa, ko thì mình phải make the most of it thôi em. Em có thể về VN đi làm rồi nếu quyết tâm thì vài năm nữa lại thử xin việc ở Đức lại xem sao, đi theo diện skilled workers. 

Chị hồi xưa qua đây học BA, có 1 kì hè chị về VN làm Praktikum ở một cty của Đức ở VN, nhưng thấy mọi người vẫn sinh hoạt làm việc theo cách VN nhiều hơn chị ko thích, nên khi quay lại là quyết định sẽ cố hết sức để trụ lại bên này. Chị xin làm Werkstudent bên này, hè đi làm Praktikum ở Prague 2 tháng, rồi năm khác làm Praktikum ở Đức 6 tháng. 
Khi chị học lên Master chị vừa học vừa làm 19h/tuần ở cty Đức (chỗ chị làm Praktikum 6 tháng, sau đó xin ở lại làm tiếp), trước khi viết luận án tốt nghiệp chị đã xin việc khắp nơi nên học xong là chị đi làm ngay. Chị cũng biết nhiều sinh viên nước ngoài khác có trường hợp tương tự. 

Nói để các em còn đi học rút kinh nghiệm, làm gì bên này mình cũng phải tính xa xôi ko nên để nước đến chân rồi mới nhảy. Khi mình đang làm gì thì nên cố hết sức, xong rồi thì thôi dồn tâm trí cho việc khác ko ngồi đó hối tiếc. Ở bên này chọn bạn mà chơi, ai mà hay than thở nên tránh, vì công việc cuộc sống bên này đã đầy áp lực rồi, nên cùng nâng đỡ tinh thần cho nhau, ko nên kéo nhau xuống vì những điều tiêu cực.

Điều quan trọng với du học sinh, sinh viên Việt sau khi tốt nghiệp ở Đức đó là tìm một công việc phù hợp với chuyên môn và khả năng của bản thân.
Điều quan trọng với du học sinh, sinh viên Việt sau khi tốt nghiệp ở Đức đó là tìm một công việc phù hợp với chuyên môn và khả năng của bản thân.

Chia sẻ của Mai Phương:

Anh bạn em sắp tốt nghiệp trường top bên này, cũng master tiếng anh như chị, chỗ làm sau ra trường cũng chắc chân, lương tốt mà hợp đồng dài hạn nên chả phải nghĩ ngợi. Nhưng mà tư tưởng ngay từ đầu khi sang bên này của ông ấy chỉ là kiếm tấm bằng Đức quốc thôi chứ học xong, ở lại làm vài tháng - 1 năm đủ kinh nghiệm là về luôn =))) Mình cũng hỏi tại sao, thì được câu trả lời vì "anh chán cuộc sống bên này lắm rồi, về nhà có gia đình bạn bè, thích làm cho nước ngoài thì tìm cty đa quốc gia..." đến giờ còn 2 3 tháng nữa là ông ấy tốt nghiệp, nhưng tư tưởng ấy vẫn ko thay đổi. Thật ra ai cuncg vậy thôi, muốn ở lại hay về thì họ biết rất rõ, chỉ là họ ko dám đánh đổi cơ hội sống ở 1 đất nước khi so sánh với Việt Nam thì có nhiều lợi trong cuộc sống hơn. Theo quan điểm của 1 số khác thì về thì dễ, nhưng nhỡ hối hận thì quay lại rất khó. Vấn đề là vậy.

Chia sẻ của Đức Thái:

Cách suy nghĩ của mình thì hơi khác, đó là đã ở Đức rồi, thì nên cố gắng làm việc một, hai năm, rồi sau đó hẵng về. Khi đó mình sẽ vừa có kinh nghiệm ở Đức (khá là đáng giá vì ko nhiều người có cơ hội này) vừa có tiền để trang trải khi về VN (Dù là để có vốn làm ăn hay là để trang trải cho cs vật chất khi về nhà, vì về vn điều kiện vật chất kém khá nhiều so với Đúc ). Một cái hay nữa là sau 2 năm làm việc, nếu mình vẫn muốn về thì sau này mình sẽ ko hối hận. Vì nếu về luôn, lúc khó khăn ở Vn lại dễ hoang tưởng với ảo tưởng về cuộc sống nếu mình ở lại. ...


Tin Tức Việt Đức chấm com  - www.tintucvietduc.com chia sẻ tâm tư của du học sinh Việt sau tốt nghiệp và băn khoăn không biết nên ở lại Đức hay trở về quê hương để tìm kiếm công việc.

About VietDucNews

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

Được tạo bởi Blogger.