Cuộc sống ở Đức

Học đại học ở Đức khó đến mức nào?

Cho em hỏi du học đại học Đức khó như thế nào ạ, khó hơn ở việt nam không ạ, các anh chị nào từng trải rồi có thể tư vấn giúp e với😞. Với cả, sao nhiều người lại chọn du học nghề hơn là du học đại học ạ😞. Đó là câu hỏi băn khoăn của nhiều bạn trước khi du học tới Đức, không rõ khả năng học có thể đạt được và có bằng Đại học ở Đức hay học nghề thì sẽ đơn giản hơn để có việc làm ổn định. Tin Tức Việt Đức chấm com - www.tintucvietduc.com chia sẻ kinh nghiệm về việc học Đại học ở Đức của những du học sinh, sinh viên Việt đã tốt nghiệp và đang sống, làm việc ở Đức. 

Chia sẻ của bạn Anh Thư đã tốt nghiệp 2 bằng Đại học ở Việt Nam

Khó em ạ 🙂 chị tốt nghiệp 2 đh ở VN là KHTN và Kinh Tế HCM. Hồi đó học trước lúc thi 2-3 tuần, tốt nghiệp cũng loại khá. Qua đây học đh cày bục mặt mà vẫn thấy chả ăn thua hehe. Thứ 1 là ngôn ngữ. Thứ 2 là chương trình học rất nặng. Ở VN 3 môn khoảng 10 tín chỉ bên này gộp lại thành 1 môn mà chỉ có 6 tín chỉ thôi 🙂 học nghề ít lý thuyết thực hành nhiều lại có lương, tốt nghiệp có việc làm ngay (phần trăm rất cao) nên nhiều người chọn em ạ.

Chia sẻ của bạn Linh Trần về sự khác biệt giữa các ngành có thể tiếng Đức giỏi chưa thật cần thiết

Còn tùy bạn học ngành nào. Những ngành kỹ thuật đặc thù cần nhiều tư duy thì đôi khi trí thông minh và cần cù bù cho tiếng Đức. Lý Điện tử cần tư duy analog, Khoa học máy tính cần tư duy lô gíc, Toán cần cả hai. Tiếng thì có thể khắc phục dần dần. Các ngành XH KT thì tiếng tự thân đã là công cụ để học nên phải cố gắng thành thạo sớm, nhưng ngược lại không cần quá nhiều tư duy trừu tượng. Mỗi cái khó một kiểu. Sự khác biệt này phải đước xét đến trong quá trình định hướng chọn khối/ ngành.

Ý mình các ngành kỹ thuật không đòi hỏi tiếng tốt ngay từ đầu mà có thể khắc phục dần dần. Các ngành này khoảng 3, 4 kỳ đầu phần lớn là thử than khả năng hiểu các vấn đề trừu tượng như công thức tính toán, chứng minh. Tiếng do đó tuy chắc chắn vẫn là một lợi thế nhưng không phải bắt buộc phải thuần thục. Các ngành xh kt ví dụ như bwl vừa vào kỳ đầu đã phải dùng tiếng Đức cao độ. Nếu tiếng Đức rất tốt thì độ khó của những môn như luật sẽ giảm đi một phần khá lớn, chắc chắn có bạn sẽ nói là giảm đi quá nửa. Hơn nữa, cho dù là ngành nào thì tiếng Anh cũng là một yêu cầu thêm vào. Không bắt buộc, nhưng thiếu nó sẽ là một rào cản. Vì vậy bạn nào còn hạn chế tiếng Anh cần nghiêm túc học thêm ngay từ kỳ đầu để đến kỳ cao có sẵn để dùng. Các khóa tiếng trong trường miễn phí mà rất tốt.

Việc học Đại học ở Đức rất khó đối với các bạn chưa có tiếng Đức tốt và khả năng học tập trung bình
Việc học Đại học ở Đức rất khó đối với các bạn chưa có tiếng Đức tốt và khả năng học tập trung bình

Chia sẻ của chị Phoenix Thuy Duong - người rất am hiểu cuộc sống ở Đức

Ở VN em học hành thế nào? Nếu ở VN chuyện học đối với em là dễ dàng thì em sẽ theo được đại học bên này nếu em cố gắng. Chương trình dù cùng ngành nhưng cũng tuỳ trường sẽ rất khác nhau, trường điểm khó hơn trường thường, trường bên Tây khó hơn trường bên Đông, trường công khó hơn trường tư, đại học khó hơn cao đẳng. Còn nếu ở VN đã chật vật thì qua đây sẽ ko theo nổi, mà có ráng ép để tốt nghiệp loại kém thì cũng ko được gì, em nên học nghề vì chương trình rất đơn giản và thực hành nhiều. Thật ra học để tốt nghiệp bên này ko quá khó, tốt nghiệp loại giỏi để xin việc cạnh tranh với người Đức mới khó. 

Tiếng Anh của em giỏi ko? Em có thấy học tiếng Anh khó ko? Nếu em thấy tiếng Anh học dễ thì sẽ học được tiếng Đức, vì tiếng Đức có cùng nguồn gốc nhưng khó hơn tiếng Anh, em có cơ bản tiếng Anh học sẽ được. Học tiếng ko cần thông minh, chỉ cần chăm chỉ. Học thi đậu các bằng tiếng dù C1 hay C2 sẽ đủ cho em giao tiếp trong cuộc sống, nhưng học đại học thì còn rất nhiều từ chuyên ngành cứ phải học học nữa học mãi. Nhưng đã muốn học là được, người có khiếu ngoại ngữ thì học nhanh người ko có khiếu thì học chậm, mài sắc nên kim, quan trọng là mình có muốn hay ko thôi.
Chuyện học hành em phải muốn cố gắng, mỗi người mỗi khác. Ai cũng kêu khó ko có nghĩa là em ko làm được, và ngược lại, nếu người ta nói dễ thì cũng là chủ quan thôi ko có nghĩa là em cũng sẽ thấy nó dễ. Cứ đăng kí đi học tiếng Đức vài buổi tối trong tuần từ bây giờ xem sao.

Người Đức có tính độc lập và khả năng tự lập rất cao ngay từ nhỏ và họ lựa chọn ngành học phù hợp với khả năng hoặc học nghề.
Người Đức có tính độc lập và khả năng tự lập rất cao ngay từ nhỏ và họ lựa chọn ngành học phù hợp với khả năng hoặc học nghề.
Em đọc kinh nghiệm của người khác bao nhiêu cũng vậy, kinh nghiệm phải tự mình tích luỹ nhé em. Học bên này em phải tự giác vì ko ai nhắc nhở em đi học hay đi thi, em muốn thì làm ko thì thôi, nên tự bản thân phải rất muốn và quyết tâm (chưa kể vấn đề tâm lý qua đây hụt hẫng hay cô đơn etc.). Rèn luyện sự tự giác này cũng ko khó. Giờ em còn tgian đến lúc thi xong đại học em có thể tự tìm hiểu tự làm giấy tờ du học Đức, tự xin trường tự đăng kí học tiếng và thi những chứng chỉ cần thiết. Giấy tờ du học Đức hoàn toàn có thể tự làm ko cần nhờ trung tâm. Thông tin thì đầy vẫy mình phải tự đọc và lọc ra những cái mình cần. Nhiều trường đại học lớn bên này có đây đủ thông tin tiếng Anh trên web , em muốn biết gì mà ko tìm được ở đó thì email hỏi thẳng trường.

Chị rất ngại khuyên những em hở chút là viết hỏi forum trong khi những gì em ấy muốn biết nằm hẳn trên trang web của DAAD , đại sứ quán hay trường, chưa kể là những gì mọi người trả lời ở Forum là theo kinh nghiệm bản thân, mà luật thì có thể thay đổi theo tgian (tiêu biểu là luật cho đi làm và định cư sau đại học áp dụng cho sinh viên nước ngoài ở Đức thời chị so với bây giờ đã thay đổi rất nhiều). Ngoài ra em có thể đi học tiếng Đức từ bây giờ, muốn làm thì làm liền ko cần phải đợi đến lúc nào đó. Em có thể thử xin hệ đại học (Universität) những trường hạn chế đầu vào vì Numerus Clausus , là những trường công xịn nhất bên này, ko được thì cứ hạ xuống từng bật mà xin.

Thật ra lấy cần cù bù thông minh chỉ ổn ở VN vì học thuộc lòng nhiều, bên này học phải hiểu. Hồi xưa có mấy môn ở Uni chị thi được đem hết sách vở theo nhưng câu trả lời ko nằm trong sách. Được cái bên này ko ai “dấu nghề”, bạn học ko bao giờ ngại chia sẻ tài liệu hay ghi chú với mình, ko hiểu hỏi thầy hay Tutor hay bạn ai cũng dành tgian cho mình, bên đây người ta rất xem trọng chuyện chia sẻ kiến thức để cùng tiến chứ ko có kiểu sợ bạn biết rồi hơn điểm mình. Nói chung mình sẽ học được nhiều kĩ năng có ích cho cuộc sống.

Du học sinh, sinh viên Việt ở Đức cũng phải cố gắng nỗ lực, tự lập, tự tìm hiểu thông tin thì mới có thể đáp ứng được các yêu cầu đòi hỏi về viết các bài luận, cần tự nghiên cứu, tư duy.
Du học sinh, sinh viên Việt ở Đức cũng phải cố gắng nỗ lực, tự lập, tự tìm hiểu thông tin thì mới có thể đáp ứng được các yêu cầu đòi hỏi về viết các bài luận, cần tự nghiên cứu, tư duy.
Chia sẻ của P.Hạnh

Đa số các bạn trẻ vn sang Đức than học tiếng Đức ko được là vì đã bị yếu căn bản tiếng Anh từ khi học ngoại ngữ ở nhà, có thể là k mạnh tư duy ngôn ngữ chẳng hạn. Nói chung là nếu ko có hai thứ tiếng này hoặc ko có tiếng anh thì xin việc làm ở Đức khá khó nên các bạn đi học nghề luôn cũng tốt. 

Về chương trình học thì ko khó nhưng nó còn tuỳ vào khả năng tự học, tự quản lý thời gian va ý thức của bản thân người học. Mình quen có bạn ở vn làm á khoa đh top 5 ở vn nhưng sang đây ko ai nhắc nhở điện tử suốt ngày rồi cũng phải khăn gói về quê. Nhưng cần cù bù thông minh cũng ko phải dễ đâu nên cũng phải là ng có học lực 1 chút và 1 ý thức nghiêm túc khi học khi làm việc thì sang Đức sẽ hợp.


Tin Tức Việt Đức chấm com - www.tintucvietduc.com chia sẻ kinh nghiệm về việc học Đại học ở Đức cho người Việt muốn tới Đức du học.

About VietDucNews

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

Được tạo bởi Blogger.