Cuộc sống ở Đức

Băn khoăn về học nghề điều dưỡng ở Đức liệu có tương lai?

Nghề điều dưỡng ở Đức là nghề thu hút đông số người Việt theo học vì không phải học nhiều vất vả như các bạn theo học Đại học mà là học nghề nên các bạn tiếng Đức trình độ trung bình, học lực yếu nhưng nếu cố gắng chịu khó thì hoàn toàn có thể sang Đức học nghề điều dưỡng và tìm công việc làm có thu nhập trong quá trình học. Tin Tức Việt Đức chấm com - www.tintucvietduc.com chia sẻ các suy nghĩ của những bạn đang học nghề điều dưỡng ở Đức vì với nhiều bạn lựa chọn công việc này không phù hợp với khả năng và dẫn đến có những băn khoăn, trăn trở vì đã lựa chọn học nghề này.

Một bạn đang học nghề điều dưỡng ở Đức có chia sẻ:
Góc chuyển nghề. Hiện nay mình/ em đang học nghề điều dưỡng nhưng thấy thật sự không phù hợp. Nghĩ phải cố gắng hơn 2 năm nữa mới học xong .mình không biết có thể cố gắng được nữa không. Đi làm mình cảm thấy rất mệt mỏi và áp lực công việc . Đi học thì làm bài tập nhóm bài kiểm tra. Một phần là bản thân ko thích nên mình không có động lực để cố gắng. Mọi người cho mình lời khuyên mình nên làm gì lúc này. Vì the cu trú cho phép học nghề điều dưỡng thôi. Liệu mình có cơ hội đổi nghề khác không. Hay phải về Việt nam xin lại visa.


Có cùng quan điểm với bạn đó là một bạn nam:
Cùng cảnh. Chả biết chỗ một số b ntn chứ, chỗ mình khổ mà k bỏ được vì lí do cá nhân. Sáng dậy sớm đi làm, đạp xe 6 cây tới nơi, lao đầu vào rửa đít, bị sai đủ kiểu. Tuy giờ sang năm thứ 2 rồi cũng có thể sai đứa khác nhưng cũng chả khá hơn. Nói thật, ai bảo "yêu" cái nghề này thì chắc cả ngày phải rửa 1-2 cái đít thì tớ cũng yêu luôn, nhưng khốn nỗi mỗi ca chơi hẳn 6-8 (họa hoằn 10) thì yêu nổi không. Cụ thương cháu thì cụ đừng "ị ",chứ đến nửa già "ị" là biết hôm nay trời ntn rồi. Mình cũng thuộc dạng hơn m6, so với người Việt là k thấp, vậy mà "vần " các cụ cũng chật vật. Khổ nỗi ở vùng quê nên đi làm thêm cũng là "rửa đít ",hôm nào đi làm cả 2 nơi là biết mình đang ở Địa Ngục hay trần gian rồi.


Học nghề điều dưỡng ở Đức là một nghề vất vả, cần sự chịu khó, không mấy người có thể theo học.
Học nghề điều dưỡng ở Đức là một nghề vất vả, cần sự chịu khó, không mấy người có thể theo học.


Có bạn khác thì có quan điểm tích cực hơn với nghề điều dưỡng:
Mình là kẻ đi ngược thời đại. Mình rất yêu nghề này và mong đủ sức khỏe để có thể theo đuổi nó, gắn bó với nó suốt chặng đường. Học và làm có áp lực, có mệt mỏi, lương cũng thấp nữa, nhưng mình nghĩ nghề gì cũng có cái khoa của nó. Do mỗi người có cách nhìn và sở thích khác nhau.

Mình thì đang học điều dưỡng, cũng k phải ý định ban đầu nhg mà may mắn dc xếp vào làm ambulant nên cũng nhàn. Nói riêng về công việc thì ambulant thích và nhàn hơn viện nhg nhiều chỗ có thể đòi có bằng lái xe. Nhân tố con người: bệnh nhân, Leiter, đồng nghiệp,... cũng qtrong trong cviec nhg mà mình phải cố k để nó ảnh hg đến cviec, mỗi cái đó là stress thôi.
Nếu bạn ko chuyển dc ngành bạn có thể xem xét việc chuyển nơi thực tập. Mình thực tập ở Betreutes Wohnen, ngay trên đầu văn phòng chỉ cần đi bộ thui cũng k cần bằng lái í. Bạn mình làm ambulant đến nhà bệnh nhân nói cũng nhàn, vì ng vẫn khá khỏe k cần nhiều chăm sóc mới dùng dvu ambulant nên đỡ vất vả bạn ạ.
Grundpflege thì là csoc nhu cầu cơ bản: giúp tắm, lau người, cbi đồ ăn sẵn sàng để ngta ăn, đo huyết áp...
Behandlungspflege từ năm 2 là điều trị: tiêm tiểu đường, băng bó, đến nhà phát thuốc,...
Nchung là cũng là pflege nhưng nhẹ hơn trong viện vì viện các cụ yếu hơn, liệt nhiều, đeo bỉm nhiều, mất trí tuổi già nhiều nên hay khó tính, khó chịu hơn í.

Một bạn khác chia sẻ về làm điều dưỡng ở trong bệnh viện:
Làm ambulant nhàn thật, m đã làm 1 time rồi, nh m nghĩ b vẫn cần thiết có nên tảng kiến thức nhất định để làm đc nhiều hơn trên ambulant, vì b còn phải có đủ kiến thức ra trường nữa. Học 3 năm ở viện có ambulant thì kiểu gì họ cũng sắp xếp cho bạn làm ambulant. B thấy bế tắc thì có thể xin chuyển viện xem sao, tham khảo bạn bè nói viện nào làm nhàn chút, lương thấp cũng chịu, nếu thực sự k theo nổi thì bỏ tiền lo làm giấy tờ đi. Để trụ đc lại bên này thì kiểu gì cũng phải nói tốt, chẳng còn cách nào khác. Nhiều ng cũng k yêu nghề, t cũng chẳng hề yêu nghề, nh t cũng chẳng còn cách nào ngoài cố gắng chịu đựng thêm 1 chút.

Tin Tức Việt Đức chấm com - www.tintucvietduc.com chia sẻ băn khoăn, trăn trở về học nghề điều dưỡng cho du học sinh, sinh viên Việt ở Đức.

About VietDucNews

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

Được tạo bởi Blogger.