Cuộc sống ở Đức

Vui buồn sống nhờ người thân ở Đức

Du học sinh, sinh viên Việt tới Đức mong muốn có thể học tập tiếng Đức, tiếp thu khoa học, kỹ thuật tiên tiến ở Đức nhưng dù nước Đức có miễn học phí cho sinh viên thì khoản chi phí phải trả hàng tháng vẫn vượt quá mức cho phép của người Việt. Vì vậy, nếu các bạn có người thân quen ở Đức thì phần lớn đã gặp rất nhiều thuận lợi khi mới tới nước Đức. Tuy vậy, có nhiều trường hợp chính người Việt có mối quan hệ thân quen lại gây khó khăn cho các bạn, trang Tin Tức Việt Đức chấm com - www.tintucvietduc.com sẽ giúp các bạn thấy các ưu, nhược điểm khi muốn sống cùng gia đình người thân quen ở Đức.

1. Chuyện vui với người thân quen ở Đức

Bạn đã có người thân quen, người nhà sống ở Đức lâu năm, có giấy phép định cư dài hạn, vậy người thân quen thế nào thì có thể giúp đỡ bạn? Nếu đó là mối quan hệ ruột thịt (cô, gì, chú, bác) thì chắc chắn họ sẽ rất vui vẻ giúp đỡ bạn vì bạn có huyết thống với họ và việc giúp đỡ bạn ở Đức là trách nhiệm và nghĩa vụ của họ, không có lý do gì để họ có thể từ chối bạn. Nhưng cũng có thể người thân, quen mà bạn biết ở Đức chỉ là bạn bè cũ của bố, mẹ bạn thì việc bạn có thể trông cậy vào họ hay không tuỳ vào cách suy nghĩ của họ. Không hẳn người thân trong gia đình, họ hàng sẽ quan tâm đến bạn như những người không có chung mối liên hệ trong gia đình, họ hàng ở Đức. Những người thân, quen sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều, bao gồm:

+ Hướng dẫn bạn làm các thủ tục, giấy tờ: bạn mới tới sinh sống ở Đức và chưa hề biết phải làm các thủ tục, giấy tờ cần thiết gì, chưa biết sống ở đâu, đi lại thế nào, ăn uống ra sao,....Vậy nếu có ai đó tận tình đến đón bạn ở sân bay, đưa bạn về nhà nghỉ ngơi, cho bạn ăn uống đầy đủ, rồi chỉ cho bạn cách tìm nhà, mua sắm các vật dụng cần thiết, chuẩn bị các giấy tờ, thủ tục để đăng ký với các cơ quan hành chính, ngân hàng, bảo hiểm, trường học,...thì đó thật sự là một niềm vinh dự của bạn.

+ Nếu người thân có đi làm họ có thể bảo lãnh tài chính cho bạn, vậy bạn không cần phải lo lắng về các khoản tiền phải gửi vào tài khoản ngân hàng, ngoài ra bạn có thể ở nhờ nhà của họ, không phải đóng bất kỳ khoản chi phí điện, nước, sinh hoạt, ăn uống nào mà do các bác, các cô, chú người thân, quen ở Đức chi trả. Đó là việc bất kỳ du học sinh Việt nào ở Đức cũng đều cảm thấy tự hào khi có được sự quan tâm, chăm sóc chu đáo, cẩn thận như vậy từ các mối quan hệ thân quen với người Việt ở Đức.


Sống chung với người thân, quen ở Đức là điều rất vui vẻ nhưng không nhiều người có được
Sống chung với người thân, quen ở Đức là điều rất vui vẻ nhưng không nhiều người có được2. Chuyện không vui, không muốn nói đến với người thân quen ở Đức

Dĩ nhiên người thân quen ở Đức của bạn thì vẫn là người Việt và với người Việt việc giúp đỡ nhau trong hoàn cảnh khó khăn thì rất đơn giản, dễ dàng, nhưng chỉ trong thời gian ngắn ban đầu. Họ có thể giúp bạn mọi thứ từ việc tìm chỗ ở cho bạn, hướng dẫn bạn ăn uống, đi lại, mua sắm các vật dụng cần thiết, làm các thủ tục giấy tờ,...Họ giúp đỡ bạn các bước đầu hoàn toàn nhiệt tình nhưng chỉ sau vài tuần thì ít nhiều sẽ có các sự mâu thuẫn trong cuộc sống của bạn khi sống nhờ nhà người thân, quen ở Đức. Các vấn đề gặp phải có thể rất bình thường và có thể dễ dàng khắc phục đến các mâu thuẫn mà không thể giải quyết khiến bạn buộc phải rời bỏ nhà người thân, quen, bao gồm:

Không có gì là miễn phí hoàn toàn: bạn đến nhà người thân, quen ăn ở thì bạn sẽ giống như thành viên trong gia đình của họ nhưng bạn đang sống miễn phí mà họ hoàn toàn có quyền đòi hỏi việc bạn phải đóng góp nhiều hơn các thành viên khác trong gia đình, ví dụ, bạn phải giúp đỡ họ nấu nướng, giặt giũ, quét rọn nhà cửa, thậm chí các việc này bạn phải hoàn toàn chủ động và không để họ nhắc nhở. Thời gian đầu, bạn có thể cảm thấy việc này làm để cám ơn sự nhiệt tình giúp đỡ của họ khi họ đã giúp đỡ bạn khi mới tới Đức nhưng sau đó bạn sẽ cảm thấy rằng bạn đang bị giao những công việc mà bạn không muốn thực hiện, bạn muốn có nhiều thời gian hơn để học tập, du lịch, thư giãn,....nhưng lại phải về nhà phụ giúp gia đình người thân, quen giống như bạn là kẻ ăn, người ở trong gia đình của họ.

Bị bóc lột sức lao động một cách tráo trở: nhiều trường hợp các bạn du học sinh Việt ở Đức được người thân quen bảo lãnh tài chính và đã rất vui vẻ khi nghĩ là không cần lo phải trả tiền, bố mẹ ở nhà có thể bỏ qua gánh nặnh tiền phải gửi hàng tháng. Tuy vậy, khi đến Đức mới nhận ra bạn đang bị bóc lột sức lao động từ các người thân, quen là các ông, bà chủ các cửa hàng, quán ăn mà thiếu nhân công lao động trong khi bạn là người mang nợ họ nên phải làm việc chân tay cho họ từ sáng sớm đến tối muộn, cơm nước, giặt giũ chăm sóc cho cả gia đình của họ. Ngoài ra thì mỗi khi cần đến tiền thì bạn phải ngửa tay xin họ, họ sẽ hỏi bạn đi đâu, làm gì, tại sao cần chi tiêu tiền và bạn cảm thấy như là con nợ sống trong nhà của họ, không có sự tự do, tiền đi làm thêm được bao nhiêu cũng phải nộp lại phần lớn coi như trừ đi khoản tiền họ đã trợ giúp bạn.

+ Mâu thuẫn gia đình vì không hiểu lẫn nhau: người Việt vốn thích buôn chuyện, thích nói xấu người khác và chỉ cần bạn sống ở nhà người thân, quen mà làm gì không vừa ý họ thì họ sẽ gọi điện về nhà thông báo với bố, mẹ bạn là bạn dù có được họ quan tâm, quản lý, cho ăn uống, học hành đầy đủ nhưng lại mải chơi, không chịu nghe lời, từ chối nhận sự giáo dục, dậy dỗ nhiệt tình của họ. Bố, mẹ bạn ở nhà không thể hiểu hết mọi thứ nên nếu bạn có gọi về nhà, kể lể, tâm sự thì lại nghe sự chửi bới, căn dặn của bố, mẹ không được cãi lại người thân, quen phải giúp đỡ họ coi như trả ơn họ. Nhiều bạn rơi vào hoàn cảnh không có ai tin cậy để có thể tâm sự, giãi bày dẫn đến trầm cảm, tự kỷ do các gánh nặng về thi cử, học tập cộng với việc sống chung với những người thích gây áp lực, gò bó cuộc sống của các bạn.


Không sống được với người thân, quen ở Đức dẫn đến sự trầm cảm, căng thẳng của du học sinh Việt ở Đức.
Không sống được với người thân, quen ở Đức dẫn đến sự trầm cảm, căng thẳng của du học sinh Việt ở Đức.
Như vậy, có người thân, quen ở Đức thì mỗi hoàn cảnh sẽ khác nhau, và các bạn nên xác định trước việc tới Đức du học là một bước đi lớn không phải đi du lịch ở Đức. Rất nhiều bạn đang được bố, mẹ chăm sóc, nuôi dưỡng không phải làm bất kỳ việc gì thì khi tới Đức sẽ phải làm nhiều việc các bạn không muốn làm, bị nhận xét những điều bạn không muốn nghe, bị quan tâm vào cuộc sống riêng của các bạn. Tất cả sẽ không là gì nếu bạn cố gắng nhẫn nhịn vượt qua vì tiền có thể kiếm được nhưng mối quan hệ trong gia đình hay bạn bè với bố, mẹ bạn là những thứ không thể quay lại khi bạn đã quyết tâm để cáo buộc.

Tốt nhất, bạn chỉ nên sống cùng nhà người thân, quen trong thời gian ngắn ban đầu khi bạn mới tới Đức và còn nhiều bỡ ngỡ, sau đó tìm chỗ riêng để ở cùng với những người xa lạ, giúp bạn học thêm cách sống tự lập và không bị phụ thuộc vào người khác. Bạn cũng vẫn cần hỏi thăm, quan tâm tới những người thân, quen này vì họ đã được bố, mẹ bạn tin cậy và giúp việc củng cố thêm các mối quan hệ là điều rất cần thiết nếu bạn có việc cần thiết cần nhờ tới kinh nghiệm sống của họ. Các bạn có thể tiết kiệm được khoản lúc đầu nhưng lại thiệt về sau, lúc nào cũng cảm thấy không tự tin khi ở nhờ người thân, quen, làm những việc bạn không muốn làm, lâu dần gây ức chế, mâu thuẫn. Do vậy, không nên sống cuộc sống như vậy nếu gia đình bạn vẫn có khả năng chi trả các nhu cầu cần thiết của bạn khi ở Đức, số tiền này bạn có thể trả lại sau khi bạn đi làm, tích góp được và còn có thể giúp đỡ thêm gia đình.

Trang Tin Tức Việt Đức chấm com - www.tintucvietduc.com không muốn bạn rơi vào các tình huống éo le, không ai hiểu các khó khăn, phải đi ở nhờ người thân, quen ở Đức của bạn.

About VietDucNews

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

Được tạo bởi Blogger.