Cuộc sống ở Đức

Tốt nghiệp Đại học ở Đức rồi làm gì tiếp theo?

Du học sinh, sinh viên Việt tới Đức học Đại học sau khi vượt qua quá trình 3 - 4 năm học với kiến thức tích luỹ được trở thành đối tượng thu hút nguồn tuyển dụng lao động hấp dẫn của các công ty, văn phòng ở Đức. Tuy vậy, có nhiều bạn lại chọn con đường học tiếp lên Sau Đại học ở Đức như Thạc sỹ, Tiến sỹ hoặc lại muốn trở về quê hương và đóng góp cho sự phát triển của đất nước. Tin Tức Việt Đức chấm com - www.tintucvietduc.com sẽ chia sẻ các thông tin về các lựa chọn cho bạn để giúp bạn tốt nhất.

Thường các bạn sinh viên Việt ở Đức đã có kinh nghiệm đi làm thêm các công việc chân tay ở các quán ăn, nhà hàng ở Đức nhưng các công việc mà phù hợp với chuyên môn thì thường ít bạn có thể tìm được trong quá trình vừa học vừa làm do chưa đủ kiến thức hoặc tiếng Đức chưa đủ mức yêu cầu. Khi bạn sắp tốt nghiệp Đại học thì lúc này bạn muốn nhanh chóng tìm ra một định hướng phù hợp cho bản thân, những bạn có năng khiếu học tập, nghiên cứu khoa học thì có thể tiếp tục học lên cao hơn và trở thành trợ giảng, nghiên cứu viên cho các phòng thí nghiệm, phòng nghiên cứu trong các trường Đại học ở Đức. Với các bạn khác thì có thể hài lòng với thành tích khi tốt nghiệp Đại học ở Đức và bắt đầu tìm hiểu và tham gia vào thị trường lao động ở Đức.Để có thể tìm được công việc phù hợp với năng lực, yêu cầu của bản thân thì việc các bạn có thể tìm được nhiều nguồn thông tin về công việc bạn muốn là điều rất cần thiết. Có nhiều trường Đại học tích cực tham gia vào công việc hướng nghiệp, giúp đỡ các công ty, văn phòng đến giới thiệu việc làm thông qua các buổi triển lãm, giới thiệu. Các bạn cần tham gia để học hỏi các yêu cầu về công việc, thử tham gia phỏng vấn và liên hệ với các nhà tuyển dụng mà bạn thấy phù hợp. Hãy viết đơn xin ứng tuyển khi thấy bạn có thể đáp ứng được nhu cầu của họ và không có vấn đề gì khi bạn thất bại, tiếp tục học hỏi kinh nghiệm của các bạn bè, người thân quen về tìm kiếm việc làm, nâng cao sự hiểu biết về công việc, tham gia các buổi phỏng vấn việc làm là cách tốt nhất giúp bạn tự tin khi tìm một công việc ở Đức phù hợp với yêu cầu.


Định hướng cho sinh viên Việt tốt nghiệp Đại học ở Đức và tìm việc làm không phải là khoảng thời gian vui vẻ với bất kỳ ai
Định hướng cho sinh viên Việt tốt nghiệp Đại học ở Đức và tìm việc làm không phải là khoảng thời gian vui vẻ với bất kỳ ai
Có bạn thì sau thời gian xa nhà quá lâu muốn quay về và tìm việc làm ở quê hương thì hoàn toàn đó là mong muốn của các bạn và mọi người đều ủng hộ vì kiến thức, kinh nghiệm học tập của bạn ở Đức là rất cần thiết cho sự phát triển của đất nước khi nạn tham nhũng, COCC, CCCC quá nhiều như vụ Trịnh Xuân Thanh làm ảnh hưởng đến nhiều thế hệ người Việt. Các bạn sẽ không gặp nhiều khó khăn khi tìm kiếm công việc làm ở quê hương nhưng cũng cần lựa chọn các công việc phù hợp với năng lực và ngành mà bạn đã lựa chọn. Tuy nhiên thì trước khi trở về, bạn sẽ cần thực hiện một số thủ tục, giấy tờ ở Đức như sau:

+ Chấm dứt hợp đồng thuê nhà với chủ nhà.
+ Rút học bạ ra khỏi trường Đại học ở Đức.
+ Chấm dứt hợp đồng bảo hiểm, điện thoại, Internet.
+ Thông báo với Sở Ngoại Kiều về việc bạn sẽ không cư trú ở Đức.

Nếu bạn muốn ở lại Đức để tìm việc làm thì bạn có tối đa 18 tháng sau khi tốt nghiệp để tìm kiếm việc làm. Bạn sẽ không cần giấy phép lao động và chỉ có thể làm tối đa 90 ngày hoặc 180 nửa ngày / năm như khi chưa tốt nghiệp. Và bạn cần tìm kiếm công việc phù hợp với năng lực để được cấp giấy phép lao động hợp pháp của Sở Ngoại Kiều. Sau quá trình 5 năm lao động ở Đức bạn sẽ có giấy phép định cư vô thời hạn và không cần phải đến xin gia hạn VISA hay giấy phép lao động định kỳ nữa. Đó là một quá trình dài sau thời gian bạn học tập và tốt nghiệp Đại học và cũng không dễ dàng với nhiều bạn có thể ở lại và tìm kiếm việc làm đủ thời gian như vậy.

Tin Tức Việt Đức chấm com - www.tintucvietduc.com chia sẻ thông tin về định hướng tìm việc làm cho sinh viên Việt tốt nghiệp Đại học ở Đức.

About VietDucNews

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

Được tạo bởi Blogger.