Người Việt ở Đức

Tại sao phải trả phí Tivi, Radio Rundfunkbeitrag ở Đức?

Du học sinh, sinh viên Việt Nam du học ở Đức hay người Việt lao động ở Đức mỗi khi chuyển nhà đều phải đăng ký tạm trú mới với cơ quan hành chính ở địa phương. Sau đó vài tháng hoặc tối đa 1 năm, họ sẽ nhận được giấy thông báo về trả phí Radio mà họ không biết vì sao phải trả dù có khi họ không sử dụng bất kỳ thiết bị ti vi, radio nào ở Đức. Trang Tin Tức Việt Đức - www.tintucvietduc.com sẽ giúp các bạn tìm hiểu tại sao và làm thế nào để trả tiền phí này ở Đức.


Trả lời ngắn gọn, bạn sẽ phải trả khoản phí bắt buộc này cho ARD ZDF Deutschlandradio dù bạn có sử dụng điện thoại, ti vi, radio hay Internet hay không tại nhà hay phòng trọ bạn sống. Họ coi các căn hộ cho nhiều người sử dụng có chung cửa ra vào, bếp, phòng vệ sinh không quan trọng có bao nhiêu người sống trong cùng căn hộ phải có một người đứng ra trả tiền hàng tháng, nếu không ai đứng ra thì họ sẽ truy thu riêng từng người một và rõ ràng việc hợp tác với những người sống chung căn hộ hiệu quả hơn nhiều lần.


Tuy vậy, vẫn có các trường hợp được xét không phải trả tiền phí tivi, radio hàng tháng, bao gồm:
+ Sinh viên nhận khoản tiền cho vay BAföG nếu được chấp nhận và khoản BAföG xin phụ thuộc vào thu nhập của bố mẹ, hoặc vợ chồng.
+ Người trợ cấp thất nghiệp và ăn xã hội.
+ Người câm điếc, tàn tật thì giảm chỉ phải đóng 1/3 số tiền thông thường phải trả hàng tháng.
Các đối tượng trên phải liên lạc với cơ quan  ARD ZDF Deutschlandradio để làm các giấy tờ chấp nhận về việc miễn trừ gia cảnh.

Mỗi 3 tháng, cơ quan  ARD ZDF Deutschlandradio sẽ gửi giấy đòi tiền tới địa chỉ bạn đăng ký tạm trú và nếu bạn có thể liên hệ với người sống cùng để chia sẻ tiền thì số tiền phải trả sẽ là 17.50 Euro và chia cho số người ở cùng (càng nhiều người hợp tác chia sẻ thì phí ti vi, radio phải trả càng ít). Bạn cần hỏi ai là người đã đứng ra đóng khoản phí này trước đây cho căn hộ và xin họ số Beitragsnummer và sau đó điền vào đơn và gửi lại thông tin này cho cơ quan  ARD ZDF Deutschlandradio. Việc này giúp ích cho bạn không phải trả toàn bộ số tiền bạn có thể chia sẻ với những người ở cùng căn hộ hoặc nếu chủ nhà đã muốn chi trả cho những người ở chung căn hộ thì bạn không phải trả khoản phí này.

Nếu bạn ở trong căn hộ riêng với phòng vệ sinh, phòng bếp, phòng ngủ riêng của bạn thì bạn sẽ phải trả khoản phí này độc lập và không thể chia sẻ với bất kỳ ai. Nếu nộp chậm so với thời gian thông báo trên biên lai đòi tiền của cơ quan  ARD ZDF Deutschlandradio, bạn sẽ phải nộp phạt thêm 8 Euro. Do vậy, tốt nhất là thấy biên lai đòi tiền thì phải nhanh chóng tìm cách thanh toán cho họ để tránh bị ảnh hưởng về các thư đòi tiền gửi đến liên tục, rất là phiền phức.

Trốn tránh đóng phí tivi, radio sẽ khiến người Việt là con nợ của nước Đức
Trốn tránh đóng phí tivi, radio sẽ khiến người Việt là con nợ của nước Đức

Vậy người Việt không dùng tivi, radio, Internet có phải trả khoản phí này? Bất kỳ ai đều phải trả và nếu không trả thì sẽ có rắc rối không chỉ về thủ tục hành chính mà còn là vi phạm pháp luật. Cơ quan  ARD ZDF Deutschlandradio sau vài lần đòi tiền mà không thu được, họ sẽ chuyển cho chính quyền địa phương nơi bạn sinh sống và họ sẽ đến tận nhà và kiểm tra các tài sản của bạn để truy thu tiền phí. Nếu bạn bị điều tra thì sẽ dẫn đến rơi vào danh sách con nợ khó đòi, không đóng góp cho xã hội Đức và khó có thể xin lại Visa hay các thủ tục tài chính khác khi muốn ở lại Đức.

Người Việt hay người Đức đều phải đóng khoản phí bắt buộc này và tốt nhất bạn hãy đóng sớm nhất khi nhận được biên lai đòi tiền. Không có trường hợp nào có thể khiếu kiện cơ quan  ARD ZDF Deutschlandradio vì mọi trường hợp chậm, chầy cối, chây lì không đóng tiền được coi là vi phạm pháp luật và hoặc bị truy thu tài sản hoặc phải ngồi tù.


Trang Tin Tức Việt Đức chấm com - www.tintucvietduc.com giúp người Việt hiểu rõ lý do và cách thức trả phí tivi, radio khi đến Đức du học, lao động.

About VietDucNews

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

Được tạo bởi Blogger.