Cuộc sống ở Đức

Sang Đức học tiếng sau đó chuyển đổi học nghề - Không nhờ dịch vụ

Du học sinh Việt tới Đức học tiếng Đức nhưng sau đó muốn ở lại để học nghề ở Đức dù không hề biết tiếng Đức trước đó gặp nhiều khó khăn do không hiểu biết về các thủ tục, giấy tờ và thường phải qua các công ty, văn phòng giải quyết giúp và chịu các khoản phí dịch vụ không nhỏ. Tin Tức Việt Đức chấm com - www.tintucvietduc.com chia sẻ bài viết của 1 bạn nữ sinh Việt tới Đức học tiếng và sau đó đã chuyển sang được ở lại học nghề mà không cần tốn chi phí.

Mình định viết lâu lắm rồi mà giờ mới viết được. Mình sang Đức tháng 9/2016 lúc đi mình chỉ biết mỗi 2 câu tiếng Đức. Servus, ich hieße Moon. ^^ Mình qua Đức bằng visa học tiếng không có zu Đại học.

Làm hoàn toàn theo chỉ dẫn trên website lsq Đức:

1/ Tìm trường học tiếng ở Đức ( bao gồm chỗ ở đó là 1 phần để có được visa)

2/ Đóng 50% học phí.

3/ Thư động lực, sơ yếu lý lịch tốt. Bạn phải chứng minh được bạn sang Đức học tiếng là nhu cầu chinh đáng( phục vụ công việc ở Việt Nam).

Và một số yêu cầu khác nữa nhưng mình nghĩ làm tốt 3 yêu cầu trên là bạn lấy được visa khá cao.

Mình nộp visa vào tháng 5 có visa vào tháng 7, nhập học vào tháng 9.

Mình có visa 6 tháng, đến tháng 2/2017 minh đi gia hạn bằng một khóa học tiếng khác thêm được 6 tháng nữa. Visa học tiếng chỉ được max 1 năm sau đó ban phải có zu của trường đại học hoặc khóa học thạc sĩ, hoặc học nghề để gia hạn tiếp.

Tháng 5/2017 mình thi B1 đặt 97 nghe 97 đọc, 73 viết và 63 nói. Phần của việc minh thi có B1 thành công là nhờ cô MyMy Phan.

Sau khi có B1 mình xin hồ sơ chuyển qua học nghề nhà hang khách sạn. Lúc này mình chỉ còn 3 tháng visa. Mình nộp hồ sơ cho mấy hotel lớn vì tính hơi chảnh chó tẹo. Cũng nhận được mời đi pv vì mình nói tốt tiếng Anh với tiếng Trung. Cũng vào được vòng 2 của 1 hotel nhưng sau đó không được nhận vì không có bằng B2. Quá trình này tốn của mình hết 2 tháng.

Sau đó không còn nhiều thời gian nên mình chuyển qua xin học điều dưỡng.


Điều dưỡng ở Đức là nghề mà các bạn sinh viên Việt học tiếng luôn muốn được học nhưng cần hiểu biết về các thủ tục, giấy tờ để được nhận học
Điều dưỡng ở Đức là nghề mà các bạn sinh viên Việt học tiếng luôn muốn được học nhưng cần hiểu biết về các thủ tục, giấy tờ để được nhận học
 
Quá trình xin:
Tìm viện dưỡng lão trên trang web, sau đó nộp hồ sơ. Họ gọi đi pv rồi làm thử 1 buổi nếu ok họ nhận sẽ viết cho bạn vertrag để ra xin gia hạn visa vì chưa đủ giấy tờ nên mình chỉ nhận được fixtion.

Sau đó bên viện sẽ giới thiệu trường, bạn đi pv với trường họ nhận sẽ viết hợp đồng 3 bên. Rồi gửi cho bạn 1 thư để đi chứng nhận bằng của Vn. Nên chuẩn bị giấy tờ trước gồm học bạ cấp ba, bằng tốt nghiệp cấp ba, Bằng đại học, bảng điểm đại học nếu có. Họ làm trong 6 tuần mới có giấy chứng nhận.

Sau đó mình mang đầy đủ giấy tờ lên SNK để đổi visum, lên thì họ bảo đợi thêm 2 đến 4 tuần họ gửi giấy tờ sang Arbeit agentur để xin giấy phép lao động.
Có rồi thì họ đóng luôn cho 3 năm rồi đi làm.

Giờ viết lại thấy nó đơn giản chứ lúc làm là cả quá trình trầy di tróc dẫy lúc mình nộp hồ sơ là tháng 8 mà đầu tháng 9 là trường nghề bắt đầu học. Hầu hết tất cả các trường không còn chỗ cho năm nay.

Trường mà viện chỗ nhận mình có liên kết thì đã hết chỗ. Giám đốc viện thì kêu, sẽ nhờ cô hiệu trưởng nhận mình thêm 1 chỗ chắc được. Mà cô hiệu trưởng nghĩ hè đi Urlaub nên không liên lạc được.

Trong khi mình không có nhiều thời gian chờ, nên Bả khuyên mình nên tự tìm.

Thế là mình search tất cả các trường dạy điều dưỡng ở Muenchen, rồi gửi email nộp tất cả nhưng chỗ nào cũng trả lời hết chỗ cho năm nay. Mình còn cách là search địa chỉ mang hồ sơ đến tận nơi năn nỉ.

Mà hầu hết hiệu trưởng nghi Urlaub .Có 1 chỗ mình năn nĩ thư ký cho mình Termin pv với cô Hiệu Trưởng. May quá Cổ nhận mình. Đấy các bạn hoàn toàn có thể tự xin mà không cần thông qua dịch vụ nếu các bạn chủ động, tự tìm hiểu.


Tin Tức Việt Đức chấm com - www.tintucvietduc.com chia sẻ về việc chuyển VISA từ học tiếng sang học nghề ở Đức cho du học sinh Việt

About VietDucNews

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

Được tạo bởi Blogger.