Du học Đức

Lừa đảo lao động Việt Nam tới Đức làm điều dưỡng viên

Rất nhiều lao động Việt Nam bị lừa khi sang Đức làm việc, đặc biệt nước Đức thiếu hụt lao động trong lĩnh vực chăm sóc y tế, điều dưỡng. Trang Tin Tức Việt Đức chấm com - www.tintucvietduc.com chia sẻ thông tin về trường hợp người Việt ở Đức tổ chức đường dây đưa người Việt bất hợp pháp tới Đức với hình thức lừa đảo về việc tuyển dụng điều dưỡng tại Đức.

Người phụ nữ được nhắc đến ở đây là bà Hoàn Leyn, phụ nữ Việt sống và hoạt động trái phép ở Đức nhằm mục đích dụ dỗ người Việt tới Đức làm việc theo diện điều dưỡng viên. Địa chỉ cơ sở hoạt động tại Lange Str.37, 74211 Leingarten. Bà Hoàn trở về Việt Nam vào tháng 4 năm 2015 và kêu gọi mọi thành phần lao động Việt ở các vùng tỉnh, huyện thiếu thốn cơ sở vật chất, hứa hẹn sẽ giúp sang Đức lao động, làm việc, có thể thay đổi cuộc đời dễ dàng. Rất nhiều người đã cảm mến sự nhiệt huyết, tinh thần yêu tổ quốc, yêu đồng bào của bà Hoàn với mong muốn giúp đỡ người Việt và đóng góp vào sự phát triển của cộng đồng người Việt ở Đức.

Sau quá trình thông báo tuyển dụng, bà Hoàn tổ chức khoá học cho 50 lao động Việt, mọi người sống, học tập và sinh hoạt với nhau. Bà Hoàn đưa ra các loại giấy tờ hứa hẹn về việc được học tiếng, được lao động hợp pháp ở Đức sau thời gian ngắn. Các loại giấy tờ này đều có dấu, chữ ký của học viện AFI ở Đức và tất nhiên khi đã có sự xác nhận của cơ quan nước ngoài, mọi học viên lúc này đều rất vui mừng  vì họ có thể sang Đức vào cuối tháng 4 và tất cả đều vui vẻ ký vào các giấy tờ bà Hoàn đưa ra.

Điều dưỡng Viên Việt Nam bị lừa đảo khi lao động ở Đức
Điều dưỡng Viên Việt Nam bị lừa đảo khi lao động ở Đức

Thực tế, các học viên này không được đưa sang Đức vào cuối tháng 4 mà vẫn tiếp tục học tiếng Đức ở Việt Nam với trình độ A2, B1 tới hết cuối năm 2015. Bà Hoàn thỉnh thoảng xuất hiện và giải trình về việc hợp đồng có nhiều vướng mắc về thủ tục nên chưa thể đưa các học viên tới Đức, do vậy các học viên trước hết cần cố gắng học tốt tiếng Đức ở việt Nam. Theo Bà Hoàn thì trình độ A2 là đủ để có thể làm việc ở Đức và vẫn có thể học thêm tiếng Đức khi sang Đức làm việc. Có 20 học viên thi đỗ chứng chỉ A2 và bà Hoàn lại lấy lý do là có thể làm việc cho công ty khác ở Đức nên số này phải vào trong miền Nam phỏng vấn trong tháng 10. Số người này tiếp tục phải ký thêm hàng loạt các loại giấy tờ và nộp 5000 Euro trong tài khoản phong toả.

Sau đó, các học viên này được hứa hẹn tới phỏng vấn nhận Visa tới Đức ở đại sứ quán và bà Hoàn có thể tác động tới đại sứ quán để giúp các học viên vượt qua phỏng vấn Visa dễ dàng. Thực tế thì tới tháng 1 năm 2016, tất cả các học viên dù đã có chứng chỉ tiếng A2 (80, 90 điểm) hay B1 đều có kết quả Visa không đạt do thiếu trình độ tiếng Đức, thiếu chứng chỉ về kỹ năng chuyên môn điều dưỡng, không có động lực rõ ràng. Lý giải của đại sứ quán đó là do công ty môi giới không cung cấp được hợp đồng lao động tuyển dụng ở Đức cho các học viên do bà Hoàn đã không còn làm việc với công ty môi giới nữa. Do vậy, các học viên sau khi học tập tiếng Đức ở Việt Nam, hơn 1 năm không có việc làm, lại tiếp tục học tiếp chứng chỉ B1 để mong có cơ hội phỏng vấn về công việc khác.

Vì khả năng và trình độ học vấn có hạn nên rất nhiều người không thể học được chứng chỉ B1 và phải chờ đợi bà Hoàn trả lại tiền từ hợp đồng môi giới với công ty AFI. Lúc này, bà Hoàn vẫn tiếp tục hứa hẹn với 6 người đã có chứng chỉ B1 và kêu gọi mọi người vào trong miền Nam phỏng vấn lần thứ 2 sau đó 2 tuần. Nhưng sau đó thì bà Hoàn lại nói rằng hợp đồng không về kịp nên mọi người tốt nhất không đi phỏng vấn, bà Hoàn chỉ thông báo ngắn gọn không có thêm sự giải thích nào, cũng như trả lời các tin nhắn, cuộc điện thoại của các học viên này. 

Không dễ để có thể làm điều dưỡng viên ở Đức cho lao động Việt
Không dễ để có thể làm điều dưỡng viên ở Đức cho lao động Việt

Số 50 học viên của khoá đầu tiên này không ai nhận được hợp đồng lao động tuyển dụng ở Đức, tất cả đều bị nợ tiền và các chi phí mà bà Hoàn chưa trả lại. Hơn nữa, bà Hoàn đã tuyển dụng thêm khoá thứ 2 và đuổi các học viên cũ ra khỏi ký túc để nhường chỗ cho các học viên mới. Và có thể nói bà Hoàn đã tổ chức thành công việc lừa đảo, hứa hẹn tuyển dụng lao động nghề điều dưỡng ở Đức tại Việt Nam. Sau quá trình dài đòi hỏi quyền lợi của các học viên, số tiền 5000 Euro trong tài khoản phong toả chỉ được trả lại 3000 Euro do bà Hoàn thông báo rằng công ty môi giới AFI chỉ trả lại như vậy và không có thông báo gì thêm.

Nói thêm rằng, phần lớn các học viên theo học chương trình điều dưỡng tới Đức làm việc của bà Hoàn đều có hoàn cảnh gia đình khó khăn, số tiền phải đi vay mượn, giờ không có khả năng trả và phải đeo đuổi bà Hoàn trong khi bà Hoàn rất quanh co, từ chối mọi trả lời tới các học viên. Khi thì bà Hoàn nói sẽ trả lại tiền sớm nhất, khi thì bà Hoàn nói đi thăm chồng ốm ở Hà Lan dù chồng bà là người Đức, rồi nói khi nào về Việt Nam thì bà sẽ đến gặp các học viên,...Sau cùng, đến thời điểm hiện tại, bà Hoàn không hề trả lại bất kỳ khoản tiền nào cho các học viên và các nhóm học viên khoá sau cũng vẫn theo kịch bản cũ đi phỏng vấn với đại sứ quán và nhận kết quả không đạt Visa. Đây là lời cảnh báo tới các bạn học sinh, sinh viên Việt Nam muốn sang Đức làm điều dưỡng viên và đã bị bà Hoàn Leyn lừa đảo, chiếm đoạt tài sản, các học viên đã lãng phí thời gian chờ đợi hơn 1 năm, không có một khoản thu nhập, lại phải trả các khoản chi phí, vay mượn đối với số tiền bà Hoàn đã chiếm đoạt.

Trang Tin Tức Việt Đức chấm com - www.tintucvietduc.com tổng hợp bài viết về sự lừa đảo của người đàn bà Việt "tốt bụng" đối với lao động Việt Nam tới Đức làm điều dưỡng.About VietDucNews

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

Được tạo bởi Blogger.