Cuộc sống ở Đức

Kinh nghiệm về các loại bảo hiểm y tế ở Đức

Du học sinh, sinh viên Việt tới Đức du học bắt buộc phải có bảo hiểm y tế để có thể đăng ký các thủ tục, giấy tờ ở Đức. Thường các bạn chọn các loại bảo hiểm tư nhân vì giá rẻ nhưng các lợi ích đem lại khi có ốm đau, bệnh tật cần chữa trị không được đầy đủ như các loại bảo hiểm công. Việc lựa chọn bảo hiểm y tế đúng và phù hợp với nhu cầu của sinh viên là 1 quyết định khó khăn, do vậy Tin Tức Việt Đức chấm com - www.tintucvietduc.com chia sẻ sự hiểu biết về các loại bảo hiểm y tế ở Đức cho các bạn sinh viên Việt.


1. Khám chữa bệnh ở Đức và sử dụng bảo hiểm y tế

Việc có bảo hiểm y tế là quy định bắt buộc của mọi đối tượng cư trú dài hạn ở Đức, quốc gia có hệ thống an sinh xã hội tốt bậc nhất trên thế giới. Bạn không thể đến các hiệu thuốc và kêu người bán thuốc kê đơn đối với các loại bệnh nặng mà bắt buộc phải đến phòng khám của bác sỹ ở nơi bạn ở (Hausazt) để chờ khám, sau đó bác sỹ sẽ kê đơn thuốc và với giấy thuốc này bạn mới có thể đi mua thuốc ở các hiệu thuốc. Đối với các loại thuốc đặc biệt mà bảo hiểm có chi trả thì bạn chỉ phải trả số tiền tượng trưng khoảng 5 Euro.

Nếu có gặp phải các tình huống nghiêm trọng hơn mà không thể chờ đến phòng khám bác sỹ thì nhanh chóng chuyển bệnh nhân đến bệnh viện và không cần chuẩn bị sẵn tiền, chỉ cần có thẻ bảo hiểm là bệnh viện sẽ tiếp nhận và nhanh chóng xử lý tình huống của bạn. Bệnh viện có quyền từ chối khám nếu họ thấy trường hợp của bạn chưa đến mức quá nghiêm trọng.

Đối với sinh viên thì có thể đến các phòng khám bác sỹ để xin giấy ốm trong quá trình học hoặc thi cử. Bảo hiểm y tế ở Đức chi trả mọi trường hợp bệnh tật nghiêm trọng nhưng đối với các dịch vụ làm đẹp về răng, miệng hay các bệnh về da thì cần hỏi ý kiến bác sỹ trước để tránh việc phải trả tiền khi các khoản này không được bảo hiểm chấp nhận.
 

Lựa chọn bảo hiểm công hay bảo hiểm tư nhân ở Đức tuỳ thuộc vào yêu cầu của các trường Đại học và lợi ích khi khám bệnh của sinh viên
Lựa chọn bảo hiểm công hay bảo hiểm tư nhân ở Đức tuỳ thuộc vào yêu cầu của các trường Đại học và lợi ích khi khám bệnh của sinh viên
 
2. Giới thiệu về bảo hiểm công (bảo hiểm nhà nước)

Đối với sinh viên dưới 30 tuổi thì được phép mua bảo hiểm công (gesetzliche Krankenversicherung – GKV) với các hãng như TK, AOK, DAK gồm các đại lý nằm trong trường Đại học hoặc nằm cạnh các trường Đại học. Các bạn sinh viên Việt ở Đức có thể lựa chọn TK hay AOK để có được chất lượng phục vụ tốt nhất, kể cả không sử dụng tiếng Đức. Với sinh viên thì không có quá nhiều sự chênh lệch về chi phí phải trả hàng tháng của bảo hiểm công, giá khoảng 83 Euro. Với bảo hiểm công thì bạn không cần trả tiền khi đi khám bác sỹ, làm các dịch vụ y tế,...bảo hiểm công sẽ chi trả cho bác sỹ từ phiếu thanh toán.


Đối với bảo hiểm công thì chỉ sau khi là khách hàng với 18 tháng sử dụng thì bạn mới được chuyển sang bảo hiểm mới và cũng sau 2 tháng khi bảo hiểm cũ được thông báo cắt thì hợp đồng bảo hiểm mới sẽ có tác dụng. Bên bảo hiểm cũ sau khi bạn thông báo muốn cắt sẽ đưa cho bạn tờ Kündigungsbestätigung và bạn đến bên bảo hiểm mới để đăng ký và sau khi có hợp đồng mới thì đưa cho bên bảo hiểm cũ xem và họ sẽ chấp nhận việc bạn không là khách hàng của họ nữa.


 3. Các loại bảo hiểm tư nhân

So với các loại bảo hiểm công thì bảo hiểm của các công ty tư nhân như Care Concept, Mawista không có sự chênh lệch quá nhiều khi chi trả các trường hợp bệnh tật nặng. Các loại bảo hiểm này được các bạn sinh viên đang học tiếng và học dự bị (STK) hay các đối tượng > 30 tuổi (với các bảo hiểm công thì sau 30 tuổi chi phí sẽ đắt hơn nhiều) ưa chuộng do giá rẻ. Để đăng ký các loại bảo hiểm tư nhân ở Đức thì thủ tục rất đơn giản, có thể đăng ký online và nhận hợp đồng qua bưu điện hoặc tìm các đại lý bảo hiểm nơi bạn sinh sống để đăng ký.

Với bảo hiểm công thì các loại hoá đơn thanh toán tiền sẽ được chuyển trực tiếp cho cơ quan bảo hiểm và bạn không phải trả gì hết, còn với bảo hiểm tư nhân thì bạn phải trả tiền trước, nhận hoá đơn và sau đó làm việc với cơ quan bảo hiểm tư nhân để hoàn lại tiền. Nếu bạn muốn làm các dịch vụ y tế đặc biệt thì cũng cần liên hệ với bảo hiểm trước để tránh việc bảo hiểm tư nhân của bạn không chi trả cho dịch vụ đó, tốt nhất là hỏi ý kiến bác sỹ trước khi thực hiện.

Tin Tức Việt Đức chấm com - www.tintucvietduc.com chia sẻ về thông tin của các loại bảo hiểm y tế ở Đức cho các bạn sinh viên lựa chọn.
About VietDucNews

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

Được tạo bởi Blogger.