Cuộc sống ở Đức

Cách xử lý khi mất hộ chiếu khi du lịch ở Đức hay các nước Châu Âu

Du học sinh, sinh viên hay khách du lịch Việt Nam tới Đức và các nước Châu Âu nếu chẳng may làm thất lạc hộ chiếu thì sẽ gặp rất nhiều khó khăn để có thể quay trở lại Việt Nam. Trang Tin Tức Việt Đức chấm com - www.tintucvietduc.com sẽ giúp các bạn giải quyết việc mất hộ chiếu cho người Việt Nam ở Đức và Châu Âu một cách nhanh gọn và dễ dàng.

Trước hết bạn cần biết vì sao bạn mất hộ chiếu khi du lịch ở Đức hay các nước Châu Âu:
+ Có thể do bạn đi phương tiện giao thông và bị kẻ trộm móc đồ trên xe buýt, tàu lửa.
+ Có thể bạn vào trong các tụ điểm công cộng như thư viện, công viên, các cơ quan hành chính,...và treo áo khoác ở vị trí mà kẻ trộm có thể trông thấy và lấy cắp.
+ Có thể bạn đến các quán ăn, nhà hàng và không để ý khi áo khoác bị kẻ trộm cắp đi qua và nhanh chóng lấy trộm ví tiền, hộ chiếu và các giấy tờ khác của bạn.

Hộ chiếu là tài sản rất quan trọng đối với du học sinh, sinh viên, khách du lịch Việt Nam khi tới Đức, đó là giấy thông hành cho phép bạn được xuất, nhập cảnh ở Đức và có thể quay trở lại Việt Nam. Do đó, việc đánh mất tài sản này sẽ dẫn đến nhiều khó khăn, phức tạp trong cuộc sống sinh hoạt của bạn trong thời gian bạn đến Đức du lịch, học tập hay lao động. Ví dụ, khách sạn, bưu điện sẽ muốn kiểm tra thông tin cá nhân của bạn qua hộ chiếu để biết bạn có được ở lại hay sử dụng các dịch vụ công cộng hợp pháp hay không và nếu bạn đánh mất hộ chiếu, họ sẽ có quyền từ chối phục vụ bạn.

Đánh mất hộ chiếu ở Đức hay các nước Châu Âu sẽ gây trở ngại rất lớn cho người Việt
Đánh mất hộ chiếu ở Đức hay các nước Châu Âu sẽ gây trở ngại rất lớn cho người Việt
Vậy, nếu bạn đánh mất hộ chiếu ở Đức thì cần giải quyết theo các bước sau:
+ Liên lạc gấp với đồn cảnh sát gần nhất và thông báo về việc bạn bị mất giấy tờ. Việc này rất quan trọng để cảnh sát có thể điều tra và giúp bạn tìm lại giấy tờ nếu trong khả năng họ có thể thực hiện.
+ Nếu bạn nghĩ hộ chiếu bị rơi đâu đó hoặc kẻ đánh cắp trên xe lửa, tàu hoả thì có thể liên lạc với nhà ga  khu vực bạn đánh mất và chờ khoảng 1 tuần nếu may mắn có ai đó nhặt được giấy tờ của bạn vì chủ yếu kẻ trộm cắp hướng đến là túi tiền của bạn, giấy tờ không sử dụng được hợp pháp ở Đức.
+ Nếu không may mắn có cơ hội tìm thấy hộ chiếu từ cảnh sát và nhà ga thì bạn sẽ cần phải liên lạc với Đại sứ quán Việt Nam ở Đức (Berlin hoặc Frankfurt) để xin làm lại hộ chiếu.

Thông tin về Đại sứ quán ở Berlin như sau (chỉ có thể hỗ trợ công dân Việt Nam đang cư trú tại 10 bang: Berlin, Brandenburg, Bremen, Hamburg, Meklenburg-Vorpommern, Niedersachsen, Sachsen, Sachsen-Anhalt, Schleswig-Holstein và Thüringen)
   Elsenstraße 3
   12435 Berlin-Treptow
   Tel: 030-536 30 108 (Tổng đài)
   Fax: 030-536 30 200
   E-mail: konsular@vietnambotschaft.org

Thông tin về Đại sứ quán ở Frankfurt như  sau (chỉ có thể hỗ trợ công dân Việt Nam đang cư trú tại 6 bang còn lại: Hessen, Baden-Württenberg, Bayern, Rheinland-Pfalz, Nordrhein-Westfalen và Saarland).
    Kennedyallee 49, 60569 Frankfurt am Main
    ĐT: + 49 -69 – 7953 3650

+ Tìm cách liên lạc với người thân, bạn bè để có thể vay mượn tiền chi trả phí dịch vụ làm hộ chiếu. Nếu không có ai đi cùng thì phải nhờ gia đình, bạn bè ở Việt Nam chuyển tiền qua các ngân hàng qua thẻ Visa, Master card hoặc qua Western Union.

Bài viết dưới đây do một bạn du học sinh Việt ở Đức có làm mất hộ chiếu khi du học ở Đức và các bước mà bạn thực hiện như sau:

+ Liên lạc với Đại sứ quán Việt Nam ở Đức và chờ khoảng 2 tuần để Đại sứ quán xác nhận về danh tính của cá nhân ở việt Nam. Nếu có chứng minh nhân dân thì có thể được làm hộ chiếu ngay (hoặc nhờ người thân ở Việt Nam gửi qua đường chuyển phát nhanh).

+ Nếu bạn là du học sinh Đức thì sẽ được cấp thẻ cư trú một loại giấy tờ quan trọng khác của Đức hay các nước Châu Âu dành cho các đối tượng người nước ngoài cư trú dài hạn. Việc có thẻ cư trú giúp ích cho việc có thể nhanh chóng xác nhận bạn có được quay trở lại Đức hay các nước Châu Âu nếu đã làm mất hộ chiếu.

+ Tìm mọi cách để bắt Đại sứ quán ở Berlin cấp giấy tờ cho bạn. Tiếc là thủ tục hành chính của người Việt ở Đức vẫn rất rườm rà và phiền hà cho người dân. Vì vậy, họ sẽ tìm cách moi tiền của bạn và bạn phải trả phí rất cao cho tiền làm hộ chiếu nhanh chóng qua các cò mồi, dịch vụ làm giấy tờ. Bạn cần chuẩn bị giấy thông báo xác nhận mất giấy tờ của cảnh sát, chứng minh nhân dân nếu có hoặc bản photo chứng minh nhân dân hoặc giấy phép lái xe. Dịch vụ cò mồi sẽ giúp bạn nhanh chóng được cấp lại hộ chiếu.


Trang Tin Tức Việt Đức chấm com - www.tintucvietduc.com muốn giúp đỡ người Việt khi mất hộ chiếu ở Đức và không bị làm phiền nhiễu bởi chính người Việt ở Đức, dù họ có nhận giúp đỡ bạn nhưng bạn vẫn phải trả họ nhiều tiền, đó không phải là cách cộng đồng người Việt hỗ trợ nhau mà là đục nước béo cò.

About VietDucNews

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

Được tạo bởi Blogger.