Cuộc sống ở Đức

Cách tính thuế đối với người đi làm ở Đức

Tất cả các người lao động ở Đức khi có thu nhập vượt quá mức công việc nhỏ (mini job) thì sẽ phải đóng thuế và số tiền phải đóng là bắt buộc theo quy định của pháp luật. Du học sinh, sinh viên Việt sau khi tốt nghiệp Đại học ở Đức và có việc làm sẽ cần hiểu biết về đóng thuế phù hợp. Tin Tức Việt Đức chấm com - www.tintucvietduc.com chia sẻ kinh nghiệm về cách tính thuế cho người Việt.

Tổng thể, ở Đức có 6 bậc thuế khác nhau và tuỳ theo tình trạng hôn nhân và công việc của bạn mà bạn có thể khai đóng thuế theo các mức khác nhau. Thuế ở Đức là nơi có các quy định pháp luật khá là phức tạp và nếu có gì không hiểu thì bạn có thể hỏi cơ quan thuế (Finanzamt) để nhận được sự tư vấn từ họ.

1. Thuế bậc 1

Các bạn sinh viên mới tốt nghiệp, chưa có gia đình sẽ đóng theo bậc thuế này. Đây là bậc thuế dành cho người độc thân hoặc đã ly hôn hoặc có vợ/chồng sống ly thân và ở nước ngoài (ledige und geschiedene Arbeitnehmer sowie verheiratete Arbeitnehmer, deren Ehegatte im Ausland wohnt oder die von ihrem Ehegatten dauernd getrennt leben).

2. Thuế bậc 2

Nếu bạn là bố/mẹ đơn thân và nuôi con thì đóng bậc thuế này (Alleinerziehende).

3. Thuế bậc 3


Dành cho vợ chồng sống chung ở Đức với điều kiện là: 


+ Vợ/chồng đang thất nghiệp (wenn Ehegatte des Arbeitnehmers keinen Arbeitslohn bezieht).


+ Vợ/chồng đang đóng thuế bậc 5 (wenn Ehegatte des Arbeitnehmers keinen Arbeitslohn bezieht).


+ Vợ/chồng đã qua đời (wenn Ehegatte des Arbeitnehmers keinen Arbeitslohn bezieht).

4. Thuế bậc 4

Dành cho vợ chồng sống chung ở Đức và cả 2 đều đi làm và đóng thuế.

5. Thuế bậc 5


Dành cho vợ chồng sống chung ở Đức và có 1 người đóng thuế bậc 3 (vợ/chồng thất nghiệp).

6. Thuế bậc 6

Dành cho những người làm nhiều công việc làm với nhiều chủ khác nhau (Arbeitnehmern, die nebeneinander von mehreren Arbeitgebern Arbeitslohn beziehen).


Việc tính thuế theo đúng bậc là quy định bắt buộc ở Đức
Việc tính thuế theo đúng bậc là quy định bắt buộc ở Đức
Đối với những người đã kết hôn và thu nhập của vợ/chồng gần ngang nhau thì cả 2 nên đóng thuế bậc 4. Đối với những người đã kết hôn mà thu nhập của vợ/chồng cao hơn hẳn người còn lại thì người có thu nhập cao sẽ đóng thuế bậc 3 (thu nhập 60%), còn người có thu nhập thấp hơn thì đóng thuế bậc 5 (thu nhập 40%). 

Việc đóng thuế như vậy giúp lợi ích cho các gia đình có thêm thu nhập để trang trải chi phí, đối với người độc thân thì thuế bậc 1 là bắt buộc do cách tính thuế với quan điểm người độc thân sẽ không có nhiều chi phí cần chi trả như những người đã có gia đình.

Ví dụ về 1 người có lương trung bình 45 000 Euro/năm trước thuế, bạn có thể tìm các trang Web có cung cấp sẵn các công cụ tính toán thuế như http://www.parmentier.de/steuer/steuer.htm?wagetax.htm, nhập vào số tiền lương này và số bảo hiểm y tế bắt buộc phải trả, sau đó trang Web sẽ tính các khoản bắt buộc phải trả và thu nhập sau thuế của bạn.

+ Thu nhập trước thuế: 45 000 Euro / năm.
+ Thuế phải trả theo bậc 1: 8 193 Euro.
+ Các khoản bảo hiểm bắt buộc: 9 303 Euro.
+ Thu nhập sau các khoản là: 27 503 / năm.

Tin Tức Việt Đức chấm com - www.tintucvietduc.com chia sẻ về cách tính thuế theo các bậc thuế phù hợp ở Đức cho người Việt.

About VietDucNews

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

Được tạo bởi Blogger.