Cuộc sống ở Đức

5 điều quan trọng du học sinh Việt ở Đức cần biết trước khi tới Đức

Du học sinh, sinh viên Việt tới Đức du học sẽ có rất nhiều điều bỡ ngỡ, khó khăn chưa từng gặp phải và cần có thời gian để làm quen với môi trường ở Đức. Tin Tức Việt Đức chấm com - www.tintucvietduc.com sẽ giúp bạn hiểu 5 điều quan trọng khi tới Đức để không cảm thấy trở ngại khi hoà nhập với môi trường sống ở Đức.

1. Tiếng Đức có rất nhiều phiên bản khác nhau

Thực tế thì vẫn chỉ có 1 ngôn ngữ tiếng Đức duy nhất nhưng tuỳ theo vùng bạn sinh sống sẽ có thể có các loại tiếng Đức mang tính địa phương mà bạn sẽ không biết do không hiểu về văn hoá của từng vùng. Ngoài ra các đối tượng người Đức trong xã hội mà bạn gặp và có giao tiếp với họ sẽ có các cách giao tiếp tiếng Đức khác nhau:
+ Với người trung niên, cao tuổi, họ sẽ nói lịch sự và rõ ràng nếu bạn có việc giao tiếp với họ.
+ Với các lớp trẻ, thanh niên thì họ sẽ có nhiều tiếng lóng và cách giao tiếp thân mật.
+ Với các người đi làm trong các cơ quan hành chính, văn phòng thì tiếng Đức cũng trở nên khô khan hơn.
+ Tiếng Đức do các Giáo sư giảng trên các trường Đại học nhiều khi mang tính học thuật cao và cần đọc nhiều tài liệu trước khi có thể hiểu ý nghĩa của các bài giảng.

+ Đối với các bạn khi mới gặp người Đức mà trình độ tiếng Đức chưa tốt thì người Đức sẽ giúp bạn qua việc nói rất to và các câu từ rất đơn giản như việc chỉ đường (bên trái, phải, đi thẳng, tới đâu thì rẽ,...). Thường thì nếu người Đức cảm thấy bạn không phải là người bản xứ hoặc có thể giao tiếp như người bản xứ thì họ sẽ chuyển sang cách giao tiếp như vậy và điều này giúp cho bạn và họ hiểu nhau.

2. Không thể nhờ vả, ỷ lại vào bất kỳ ai

Dù là bạn mới tới Đức hay đã ở lâu thì tất cả mọi thứ về thủ tục, giấy tờ ở Đức bạn phải tự thực hiện từ việc tìm nhà, đăng ký tạm trú, làm các thủ tục gia hạn VISA, nhập học,...Không ai có thể giúp các bạn việc này ở Đức nếu bạn không chịu tìm kiếm các nguồn thông tin hỗ trợ như các hội sinh viên hay những trang thông tin giúp ích cho việc sinh viên có thể tới Đức du học tốt như Tin Tức Việt Đức chấm com.

Tuy vậy, không có nghĩa bạn phải tự độc lập tìm kiếm mọi thứ, tốt nhất hãy tận dụng các mối quan hệ bạn bè hoặc người thân, quen ở Đức và họ sẽ giúp bạn về các loại thủ tục, giấy tờ cần thiết khi mới tới Đức. Ngay cả với người Đức nếu họ thấy bạn gặp khó khăn và không hiểu về các quy định thủ tục, giấy tờ, họ sẽ giúp đỡ bạn nếu bạn đã có tìm hiểu các thông tin trước đó.

3. Cần có kỹ năng lập kế hoạch

Du học ở Đức miễn phí nhưng vẫn phải trang trải các khoản chi phí sinh hoạt, ăn uống, đi lại, thuê nhà,...Du học sinh Việt trong các trường Đại học ở Đức được phép đi làm 90 ngày ( 8 tiếng / ngày ) hoặc 180 ngày ( 4 tiếng / ngày ) trong năm và từ đó giúp bạn có thêm vài nghìn Euro để có thể đủ chi trả tất cả các khoản phí sinh hoạt trên mà không cần tới sự trợ giúp của phụ huynh. Nhưng để có thể vừa đi học vừa đi làm thêm thì bạn cần phải có kỹ năng lập kế hoạch và quản lý thời gian hiệu quả để đảm bảo bạn vừa có thể học tập trên các giảng đường vốn rất khó về tiếng Đức và yêu cầu cao về khả năng tự học và sức khoẻ để có thể đi làm thêm với các công việc chân tay ở Đức như chạy bàn, nấu ăn trong các quán ăn.

Trong quá trình đi học thì bạn phải tự tìm tòi các thông tin trong các tài liệu, sách vở ở thư viện và việc viết các bài luận cho các môn học yêu cầu rất nhiều thời gian, cẩn thận kiểm tra các thông tin được trích dẫn, không được copy bài viết và có thể làm qua loa chỉ 1 - 2 ngày mà đó là việc làm từ vài tuần đến vài tháng. Có như vậy thì bạn mới có thể được đánh giá cao về môn học và đạt điểm tốt nhờ việc bạn tận dụng tối đa thời gian để dành thời gian nghiên cứu môn học và viết bài luận cẩn thận.

Hiểu biết các điều cơ bản khi tới Đức sẽ giúp du học sinh Việt hoà nhập với môi trường ở Đức hiệu quả
Hiểu biết các điều cơ bản khi tới Đức sẽ giúp du học sinh Việt hoà nhập với môi trường ở Đức hiệu quả


4. Kỹ năng tìm kiếm nguồn thông tin

Sống tự lập ở Đức không thể nhờ vả, dựa dẫm vào bất kỳ ai nên trong mọi tình huống, trường hợp đau ốm, bệnh tật hay các tình huống khẩn cấp bạn đều phải dựa trên khả năng xử lý của bạn. Cần tìm hiểu về các thông tin, hiểu biết về văn hoá, xã hội ở Đức, tránh các chủ đề tôn giáo, chính trị, giới tính có thể gây hiểu lầm hay mâu thuẫn trong các mối quan hệ, giao tiếp với người Đức. Cũng không cần phải sống qua thu hẹp trong môi trường cộng đồng chỉ có người Việt mà không giao tiếp với người Đức vì như vậy việc đi  du học của bạn không đem lại lợi ích khi không có khả năng nâng cao tiếng Đức và học tập được kinh nghiệm trong giao tiếp, làm việc ở Đức.

Các nguồn thông tin trên các trang Internet như Tin Tức Việt Đức chấm com hay các trang mạng xã hội cho cộng đồng sinh viên Việt ở Đức là nơi giúp ích cho các bạn có thể tìm hiểu về các thông tin, thủ tục, giấy tờ, tìm hiểu về các điều người Đức luôn có ý thức và những điều mà sinh viên Việt mới tới Đức cần biết. Tốt nhất đừng tìm tới người Đức để dựa dẫm vì người Đức tôn trọng ý thức tự giác và rất ghét việc người khác có thể thực hiện nhưng ỷ lại vào họ. Hãy tìm kiếm các nguồn thông tin có thể giúp ích cho bạn, từ đó có thể hỏi ý kiến của người Đức và họ sẽ vui vẻ giúp bạn xác thực các thông tin mà sẽ giúp ích cho bạn.

5. Học cách sống ở Đức

Hãy học tập cách sống của người Đức nếu không muốn bị người Đức lên tiếng chê trách hoặc xem thường do sự thiếu hiểu biết của người Việt khi tới Đức. Người Đức làm việc luôn có một tư duy rất logic và khoa học và không bao giờ làm thừa bất kỳ điều gì, nếu sai lầm họ sẽ nhận lỗi và khắc phục rất nhanh chóng để đảm bảo công việc không bị ảnh hưởng tới người khác. Các việc bạn có thể học tập ở người Đức qua các điều rất đơn giản như:

+ Đi tàu, xe buýt thì mua vé nếu có bán vé tự động hoặc mua từ các tài xế lái xe.

+ Không vứt rác bừa bãi mà phải bỏ rác vào thùng rác vốn được đặt rất gần nhau trên mọi con đường, nếu có nhiều loại thùng rác để bỏ các loại rác khác nhau thì phải làm đúng nguyên tắc bỏ các loại rác vào các thùng khác nhau.

+ Không làm ồn ào, gây tiếng động vào buổi tối, sáng sớm và trong các ngày nghỉ.

+ Đến nơi công cộng cũng không nói chuyện ồn ào, gây mất trật tự, không uống rượu, bia.

+ Học cách giao tiếp với người Đức và cần tìm hiểu thông tin trước khi giao tiếp để tránh làm mất thời gian và gây khó chịu với người Đức, các cuộc hẹn cần đến đúng giờ trong mọi trường hợp, nếu không đến được thì phải có thông báo trước.

Tin Tức Việt Đức chấm com - www.tintucvietduc.com giúp các bạn du học sinh Việt ở Đức biết 5 điều quan trọng cần biết khi tới Đức

About VietDucNews

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

Được tạo bởi Blogger.