Cuộc sống ở Đức

Người Việt chỉ là lau nhà, quét dọn, đầu bếp, trốn để ở lại trong mắt người Đức

Bài viết do một cựu du học sinh Đức được giấu tên, chia sẻ trên Trang Tin Tức Việt Đức chấm com - www.tintucvietduc.com để chỉ ra về sự quan trọng của việc học tập trên nước Đức để không bị người Đức coi thường, khinh rẻ khi nói về người Việt.

Tôi có trình độ tiếng Đức C1, tốt nghiệp trường Đại học dùng tiếng Anh nên tôi luôn tự hào với khả năng của bản thân khi học sau Đại học ở Đức. Dù trên lớp khi nghe Giáo sư giảng bài tôi không hiểu hoàn toàn nhưng tôi luôn nỗ lực cố gắng để nâng cao kiến thức, khả năng học và đọc tài liệu tiếng Đức hiệu quả. Dù rằng việc tôi có thể trình bầy lại sự hiểu biết của mình cho người khác khi dùng tiếng Đức thì luôn ngắc ngứ và tôi thấy xỉ nhục vì điều này.

Có một hôm trong lớp học, Giáo sư có hỏi về nguồn gốc của nhóm sinh viên gồm Nga, Ba Lan, vài bạn Trung Quốc và một vài bạn Tây Âu tôi không quan tâm. Giáo sư hỏi học xong khoá sau đại học ở Đức thì các em làm gì. Ai cũng trả lời là học được kỹ thuật, công nghệ hàng đầu của Đức rồi tìm cách ở lại làm trong công ty lớn, Giáo sư hỏi tiếp nếu không tìm được thì sao, mấy bạn Trung Quốc trả lời thế thì về. Sau đó, Giáo sư hỏi tôi, em thì thế nào? Tôi nói tôi cũng sẽ về khi học xong. Sau đó, Giáo sư hỏi thêm, sao không ở lại như những người Việt khác, dù có phải làm lao động chân tay, lau chùi, quét dọn Toilet,...

Điều đó khiến tôi cảm thấy rất bức xúc và tôi đáp lại dùng tiếng Anh. Tôi nói rằng, mỗi người Việt khi sang Đức học tập và lao động đều có những hoàn cảnh khác nhau. Tôi có khả năng hơn những người Việt trong số đông, có trình độ và năng lực và nếu không về thì tôi sẽ tìm công ty hoặc quốc gia có sử dụng tiếng Anh. Giáo sư chỉ cười không rõ là có hiểu hay chỉ suy nghĩ rằng, tôi nói vậy nhưng sau vẫn tìm cách ở lại mà không về như những người Việt khác đang tìm cách trốn lại. 

Học viên ngành điều dưỡng ở Đức gặp nhiều khó khăn về trình độ tiếng Đức
Học viên ngành điều dưỡng ở Đức gặp nhiều khó khăn về trình độ tiếng Đức

Việc người Đức có suy nghĩ thiếu tôn trọng người Việt khi nghĩ rằng người Việt chỉ có khả năng lao động chân tay là điều dễ hiểu vì số lượng người Việt ở Đức không đủ năng lực là rất lớn. Hơn nữa sinh viên Việt Nam dù có sang Đức du học nhưng không theo được chương trình vì kiến thức rộng và trình độ ngoại ngữ không đáp ứng được phải chấp nhận chuyển trường hoặc bỏ ra ngoài làm chui. Người Đức không quá phân biệt chủng tộc hay kỳ thị giàu nghèo nhưng họ luôn coi trọng những người có trình độ học vấn, có nỗ lực để vuơn lên. Họ cũng rất thực dụng và muốn có được những người có khả năng bằng hoặc giỏi hơn họ ở bên cạnh, vì vậy người Việt rất khó để người Đức tôn trọng.

Như vậy, các bạn học sinh, sinh viên Việt Nam phải cố gắng, nếu chỉ sang để học tiếng, học DSH sẽ không thể tránh khỏi sự thất vọng vì khả năng còn kém cỏi, trở về nước khi không thu được gì. Các bạn cố gắng học tiếng Đức thật tốt trước, dành thật nhiều thời gian học ở các Trung tâm học tiếng Đức, học đến khi có thể hiểu và xem phim, ảnh dùng tiếng Đức,...từ đó mới có thể tự tin khi sang Đức du học và làm việc.

Dù rằng, tiếng Đức của nhiều bạn có trình độ tốt nhưng không phải ai cũng có khả năng như vậy, bởi khi có thể vào Đại học ở Đức đến khi các bạn có thể tốt nghiệp và tìm kiếm một công việc, đó là một chặng đường dài mà các thế hệ đi trước không có cơ hội làm được. Chỉ khi các bạn có thể học tập tốt, thể hiện sự vượt trội và có thể sống, làm việc ở Đức một cách tự tin, khi đó người Đức mới không có những suy nghĩ thiếu tôn trọng người Việt.

Trang Tin Tức Việt Đức chấm com - www.tintucvietduc.com

About VietDucNews

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

Được tạo bởi Blogger.