Người Việt ở Đức

Người Tây Đức khi nói về người Việt ở Đông Đức

Người Việt phần lớn sống ở Đông Đức và họ phải làm nhiều công việc lao động, chân tay, quét dọn,...Vì vậy, trong mắt người Tây Đức phát triển, người Việt còn nhiều hạn chế về tư duy.

Đây là câu chuyện của một người Đức lớn lên ở Tây Đức và chứng kiến sự sụp đổ của CHDC Đức những năm 1989 khi bức tường Berlin ngăn cách giữa hai miền Đông Tây hội ngộ. Theo anh thì Việt Nam thống nhất sau chiến tranh là thành công vang dội, lừng lẫy thế giới, nước Đức trải qua 40 năm thời kỳ chiến tranh Lạnh, dù không có sự đổ máu nhưng sự khác biệt giữa 2 miền Đông, Tây vẫn còn hiện rõ, đặc biệt là với người Việt ở Đông Đức.

Sau khi thống nhất nước Đức, anh có mở một chi nhánh nhà máy ở Leipzig phần đông Đức với khoảng 50 nhân viên trong đó phần lớn là lao động Việt Nam trước đây sang Đông Đức hợp tác lao động. Anh trả họ với số tiền khoảng 600 Euro/tháng và lý do là họ không có thích làm việc nhiều và nặng nhọc như bên Tây Đức dù có thể nhận mức lương vài nghìn Euro/tháng. Bởi vì người Việt lao động trong các nhà máy vẫn an phận thích uống bia, đi chơi, không thích làm them giờ, số tièn họ nhận được đủ để trả tiền thuê nhà, ăn ở, do đó họ không quan tâm tới khả năng phát triển.

Anh chủ người Đức đã nhiều lần động viên người Việt tăng năng suất lao động và hứa tăng tiền lương nhưng không ai chịu nghe. Do vậy, công việc của nhà máy không thể cạnh tranh với năng suất lao động thấp và nhà máy phải đóng cửa và lúc này toàn bộ công nhân Việt Nam trở nên thất nghiệp. Có một số ít chấp nhận sang Tây Đức làm việc tuy phải sống xa gia đình và chi phí đắt đỏ nhưng giờ họ mới hiểu nếu trước đây cố gắng làm theo yêu cầu của anh chủ người Đức thì họ có thể có cuộc sống tốt đẹp hơn.

Anh người Đức cho rằng, người Việt lao động ở Đông Đức đã quá quen với cuộc sống bao cấp được Chính phủ trợ cấp từ mọi thứ. Dù nhà cửa ở Đông Đức được coi là rất hiện đại so với các nước trước đây thuộc Liên Xô nhưng thực tế thì mọi thứ rất tồi tàn do người Việt sống tạm bợ và không quan tâm tới môi trường xung quanh.

Thống nhất Đông Tây hội ngộ trên nước Đức nhưng người Việt vẫn chưa thể hoà nhập với sự phát triển của Tây Đức
Thống nhất Đông Tây hội ngộ trên nước Đức nhưng người Việt vẫn chưa thể hoà nhập với sự phát triển

Người Tây Đức nghĩ rằng, dù nước Đức thống nhất đã lâu thì người Đông Đức và người Việt trên nước Đức vẫn cần rất nhiều năm nữa để có thể theo kịp suy nghĩ và cách sống phát triển. Người Tây Đức luôn cố gắng hỗ trợ Đông Đức, giúp đỡ người Việt có cơ hội làm việc, tuy vậy khả năng lao động và tư duy kém phát triển dẫn đến lao động Việt Nam không có sức thu hút với người Tây Đức. Anh nói rằng, người Tây Đức rất quan trọng về hiệu quả lao động, chất lượng lao động, làm đúng giờ, tiết kiệm mọi chi phí đầu tư, không bỏ thừa đồ ăn, lãng phí như người Việt dù họ là ông chủ.

Hơn nữa, người Việt đã có một thời gây tiếng xấu trên nước Đức khi tụ tập thành băng đảng, buôn lậu thuốc lá, vượt biên, sống chui lủi, ăn cắp, ăn trộm,...vì vậy có thời điểm các cửa hàng ở Đức nói không với người Việt.  Tuy nhiên, sau này nếu người Việt có thay đổi, nâng cao chất lượng lao động, hoà nhập cuộc sống theo tiêu chuẩn cao ở Tây Đức thì với việc người Đức vốn không phân biệt chủng tộc, giàu nghèo sẽ vẫn tạo cơ hội, điều kiện để người Việt có thể phát triển minh bạch trên nước Đức.

Trang Tin Tức Việt Đức - www.tintucvietduc.comAbout VietDucNews

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

Được tạo bởi Blogger.