Du học Đức

Kinh nghiệm học cao học tại Đức dùng tiếng Anh đơn giản, dễ dàng

Để du học Đức bậc cao học và có bằng Master tiếng Anh của trường Đại học Đức, không hề khó khăn, vô cùng đơn giản. Để giúp ích cho các bạn sinh viên, Tin Tức Việt Đức đã tổng hợp các bài viết về du học Thạc sĩ ở Đức dùng tiếng Anh và sẽ giúp ích rất nhiều cho các bạn sinh viên du học Đức.


1. Các yêu cầu chung về học Thạc sĩ ở Đức

Điều kiện tối thiểu: 
+ Tốt nghiệp một trong các trường Đại học ở Việt Nam với ngành học phù hợp. Điểm tổng kết phải lớn hơn 7.5.
+ Có chứng chỉ ngoại ngữ IELTS tối thiểu 6.0 và tuỳ theo từng trường Đại học ở Đức có thể là mức 6.5.
+ Chứng chỉ APS dùng để kiểm tra khả năng, trình độ học vấn thực tế của các bạn sinh viên Việt Nam trước khi sang Đức học Thạc sĩ.
+ Chứng chỉ GMAT tuỳ theo điều kiện của các trường Đại học ở Đức, có trường yêu cầu chứng chỉ GMAT tối thiếu 550 điểm, tuy nhiên phần lớn không yêu cầu về kỹ năng này.

Điều kiện đủ để được cấp VISA du học:
+ Zulassung (Admission Letter) thư chấp nhận đủ điều kiện để tham gia chương trình học Thạc sĩ ở một trường Đại học ở Đức.
+ Tài chính: nếu học các trường công lập tại Đức thì phần lớn được miễn học phí và chỉ phải trả tiền sinh hoạt phí tối thiểu 8000 Euro/năm. Vì vậy, nếu học bậc học Thạc sĩ thì cần chuẩn bị tối thiểu khoảng 380 triệu tiền VND cho khoá học trong 2 năm tại Đức.
+ Sau khi có đủ các điều kiện trên thì bạn sẽ được cấp VISA du học theo diện du học sinh ở Đức.

2. Xác định khả năng, trình độ của cá nhân

+ Điều quan trọng nhất đó là phải xác định được khả năng và trình độ cá nhân và định hướng công việc muốn làm. Bạn có khả năng trong lĩnh vực nào, tốt nghiệp loại gì và muốn theo hướng nghiên cứu khoa học hay thực hành, tất cả đều do sự lựa chọn của cá nhân bạn và việc lựa chọn cần có định hướng rõ ràng.
+ Ngành học bạn chọn ở Đại học sẽ khó thay đổi được khi bạn học lên cao học ở Đức. Ví dụ, không thể chuyển từ ngành ngoại ngữ sang ngành kỹ thuật, chỉ có ngành kinh tế, tài chính là không quá ràng buộc về ngành học ở Đại học.
 + Sau khi đã chọn được ngành học phù hợp, bạn có thể tìm kiếm trường mà bạn muốn theo học ở https://www.daad.de/deutschland/studienangebote/international-programs/de/. Thông tin được cung cấp rất đầy đủ và chi tiết giúp ích cho viẹc bạn có  thể lựa chọn trường Đại học ở Đức phù hợp với khả năng và mong muốn của bạn. Các bạn cần kiểm tra cẩn thận các yêu cầu của các trường để tránh thiếu sót.

3. Chuẩn bị hồ sơ và nộp hồ sơ du học Đức khoá sau Đại học

+ Bằng tốt nghiệp Đại học ở Việt Nam được công nhận ở Đức.
+ Chứng chỉ tiếng Anh (TOEFL hoặc IELTS) đủ tiêu chuẩn.
+ Thư giới thiệu của Giáo sư hoặc Giảng viên Đại học ở Việt Nam.
+ Bài luận cá nhân và đơn xin học (application form).
+ Chứng chỉ APS để thẩm định năng lực trước khi bắt đầu khoá học.
+ Các loại bằng cấp, giấy tờ khác nếu có yêu cầu và tất cả nếu không phải được dịch sang tiếng Anh.
+ Sau đó thì theo lịch học của trường Đại học ở Đức mà nộp hồ sơ theo đúng hạn qua đường bưu điện hoạc có thể gửi qua Internet. 
+ Các bạn cần đọc kỹ các yêu cầu về hồ sơ và chuẩn bị đúng theo yêu cầu từ phía trường Đại học ở Đức để tránh việc thiếu các giấy tờ cần thiết và hồ sơ bị loại. Vì vậy, nếu vẫn còn trong thời hạn xét duyệt hồ sơ thì phải cố gắng gửi bổ sung nếu vẫn còn kịp thời hạn khi phát hiện thiếu xót.


Du học Master ở Đức hấp dẫn với sinh viên Việt Nam
Du học Master ở Đức hấp dẫn với sinh viên Việt Nam

4. Kinh nghiệm phỏng vấn APS

+ Mục đích là phỏng vấn sinh viên khoảng 15-30 phút (chia làm 2 phần, làm bài tập và phỏng vấn).
+ Địa điểm phỏng vấn sẽ là trung tâm Việt Đức đại học Bách khoa - Hà Nội.
+ Các bạn chỉ cần đến trước tầm 30 phút để ngồi nghỉ ngơi, uống nước, chuẩn bị tinh thần.\
+ Mang theo CMT, bút bi, bút chì, tẩy, máy tính để làm bài thi bao gồm 2 phần, phần 1 làm bài tập: các bạn sẽ được một giám khảo đưa vào 1 phòng, phát cho 1 tờ giấy có câu hỏi yêu cầu bạn trả lời vào đó trong khoảng thời gian 15p. Sau đó các bạn sẽ được gọi sang phòng bên cạnh có một giám khảo nữa. + Tiếp theo là cuộc phỏng vấn để kiếm tra trình độ học vấn của bạn xem có thể đủ điều kiện du học không, không phải phỏng vấn kiểm tra trình độ tiếng.
+ Các bạn sẽ giới thiệu về bản thân và lý do tại sao lại chọn nước Đức để du học cũng như trường mà các bạn đã chọn.
+ Nói ngắn gọn thôi, sau đó họ sẽ kiểm tra kiến thức của một vài môn học từ bảng điểm Đại học của bạn. Các bạn cần chuẩn bị kiến thức qua Google, Wikipedia hoặc Youtube để không bị bỡ ngỡ.  Sau khi phỏng vấn khoảng 3 đến 5 ngày các bạn sẽ có kết quả và được chuyển qua đường chuyển phát nhanh về địa chỉ bạn ghi. Hoặc các bạn có thể liên hệ anh Sang, là người chuyển phát kết quả để nhận trực tiếp ở Hà Nội, điện thoại liên lạc 0917795858.

5. Gửi hồ sơ qua dich vụ uni-assit của các trường Đại học ở Đức

+ Hiện tại Uniassist là nơi các trường Đại học ở Đức tin tưởng để xét lọc hồ sơ du học Đức ngày càng tăng vì vậy nên các bạn có thể phải thông qua dịch vụ này.  Có nhiều bạn kêu về việc Uniassist làm khó khi hồ sơ không đủ tiêu chuẩn nhưng điều đó giúp ích cho các bạn để có thể sớm có được hồ sơ du học Đức hoàn chỉnh có thể chuyển tới các trường Đại học ở Đức.
+ Lập tài khoản Uniassist của bạn tại https://www.uni-assist.de/online/Frontend/Registrierung/index. Sau khi lập tài khoản, bạn sẽ có email thông báo về kiểm tra tài khoản và sau khoảng 2 ngày thì có email khác chứa đường dẫn để kích hoạt tài khoản. Mỗi tài khoản chỉ có thể được sử dụng trong một kỳ đăng ký học, nếu kỳ trước chưa đăng ký được thì sang kỳ học mới phải đăng ký lại.
+ Đăng nhập tài khoản đã được kích hoạt và trả lời các câu hỏi trong phần Basic Questions.
+ Tìm kiếm trường mà bạn muốn theo học và khoá học sau Đại học ở Đức mà bạn muốn lựa chọn.
+ Tạo hồ sơ cá nhân bao gồm các thông tin về bằng cấp của bạn, chứng chỉ ngoại ngữ, thư giới thiệu,...và upload các bản scan của các loại giấy tờ này đã được dịch sang tiếng Anh có chứng thực.
+ Sau khi hoàn thành, các bạn có thể in cái đơn đăng ký Application form và ký rồi gửi hồ sơ qua đường bưu điện tới Uniassist.
+ Tiếp theo, các bạn cần chuyển tiền cho Uniassist tại ngân hàng Việt Nam khi nhận được thư từ Uniassist về phí xét duyệt hồ sơ. Cũng có thể nộp qua thẻ thanh toán quốc tế như VISA, MASTER hoặc có người thân ở Đức nộp trực tiếp qua tài khoản ngân hàng Đức.
+ Sau khoảng 2 tuần nếu Uniassist không thấy có vấn đề gì sẽ gửi hồ sơ của bạn về trường Đại học ở Đức bạn muốn học sau Đại học.

Như vậy, việc tìm kiếm một trường Đại học ở Đức để theo học Master là điều không quá phức tạp, chỉ cần có đủ các điều kiện về trình độ học vấn và ngoại ngữ cũng như chuẩn bị các kỹ năng cho phỏng vấn APS cẩn thận, các bạn sẽ có cơ hội được tới nước Đức và trở thành du học sinh Việt Nam ở Đức. Tuy nhiên việc học tiếng Anh sẽ khó giúp ích cho bạn nếu bạn không có khả năng sử dụng tiếng Đức trong cuộc sống, vì vậy, nếu có thể thì hãy cố gắng học thêm tiếng Đức ở các Trung tâm ngoại ngữ, điều này sẽ giúp ích cho các bạn khi tới nước Đức học tập.

Trang Tin Tức Việt Đức chấm com - www.tintucvietduc.com

About VietDucNews

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

Được tạo bởi Blogger.